TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Việt Nam – Cơ hội kiếm tiền đến từ những yếu tố khác biệt

Việt Nam – Cơ hội kiếm tiền đến từ những yếu tố khác biệt

Dòng tiền đầu tư toàn cầu đang dịch chuyển, hướng đến châu Á, châu Phi, Mỹ Latinh và Trung Đông.

Suốt hơn 1 thập kỷ qua, nhà đầu tư đã quan tâm đến Trung Quốc và cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Trung Quốc. Chắc hẳn khi bạn biết rõ mình đang quan tâm đến cái gì bạn sẽ nắm rõ về nó. Thế nhưng cơ hội sẽ còn lớn hơn nếu bạn biết tìm đến nơi mà không nhiều người chú ý, ngoại trừ người Trung Quốc. Trung Quốc đối đầu với một cuộc khủng hoảng lao động. Đó không phải cái bạn nghĩ.

Trung Quốc có nguồn nhân công rất dồi dào. Một số có kỹ năng tốt, số khác được giáo dục tốt. Thế nhưng người làm trong các nhà máy thực ra chẳng có cái gì để sở hữu ngoài kỹ năng làm việc họ đang có. Mức lương của họ thấp đến nỗi họ sẽ không bao giờ có tiền để mua chính những chiếc ví họ đang may hay xe đạp họ lắp ráp. Mọi chuyện đang dần thay đổi và các nhà máy tại Trung Quốc gặp rất nhiều khó khăn. Rõ ràng, Trung Quốc không có nhiều nhà máy có lợi nhuận biên cao.

Trung Quốc thành công bởi đã tự biến mình thành nhà sản xuất hàng hóa chi phí thấp nhất trên thế giới, bán hàng ở mức lợi nhuận biên cực thấp để cạnh tranh. Nhờ vậy, Trung Quốc trở thành cường quốc về sản xuất nhưng lại phải chịu hậu quả không mong muốn: lạm phát.

Trung Quốc nằm trong nhóm ít nước mới nổi không đưa ra nhiều chương trình trợ cấp. Ví dụ như giá xăng, giá một gallong xăng tại Trung Quốc hiện tính ra đến hơn 5USD, mức giá này cao hơn Mỹ và thậm chí hơn hẳn so với Ấn Độ, nước đang áp dụng chính sách trợ cấp nhiên liệu.

Tại Trung Quốc, giá cả mọi mặt hàng đang tăng cao vì vậy người lao động đòi mức lương cao hơn, mọi chuyện cũng không quá khó hiểu.

Người lao động nhận lương cao hơn, lợi nhuận của nhóm chủ các nhà máy vốn đã gặp quá nhiều khó khăn với tình trạng suy giảm kinh tế khiến người tiêu dùng tại nhiều thị trường xuất khẩu không muốn chi tiêu.

Việt Nam – Cơ hội đằng sau những điều bất ngờ

Từ năm 1991 đến 1999, tổng giá trị các khoản đầu tư của Trung Quốc vào Việt Nam chỉ khoảng 120 triệu USD.

Đến năm 2010, con số đã lên mức 3 tỷ USD. Và nếu tính cả tổng tiền đầu tư vào Việt Nam qua đường Hồng Kông, con số này tăng hơn 4 lần lên đến 15 tỷ USD. Lượng tiền mặt tăng cao thời kỳ đầu những năm 2000 đã khiến cổ phiếu trên thị trường Việt Nam tăng điểm nhảy vọt.

Thế nhưng giống như nhiều thị trường mới nổi khác, khi bong bóng vỡ, thị trường Việt Nam đã mất đến 70% giá trị và lập mức đáy vào đầu năm 2011. "Tôi đã từng đến Việt Nam vào năm 2011, thực hiện rất nhiều nghiên cứu tại thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội. Và tôi đã rất ngạc nhiên. Việt Nam mang đến cơ hội không thể bỏ qua"-ông Karim Rahemtulla, tác giả bài báo (*) nhận định.

Trên thực tế, giữa những gì đang diễn ra và cái được phản ánh vào giá cổ phiếu, mối liên hệ không thực sự rõ ràng.

Ngoài ra, Trung Quốc chẳng có lựa chọn nào ngoài việc mở rộng sản xuất sử dụng người lao động lương thấp tại Việt Nam. Nếu tính cả hai yếu tố trên, Việt Nam mang đến cơ hội mà nhiều thị trường mới nổi khác không có được.

Việt Nam là một đất nước năng động. Phần đông dân số dưới tuổi 45. Họ quan tâm rất nhiều đến học vấn và làm việc chăm chỉ. Họ đã quá quen với việc ban ngày làm việc cả ngày và đi học thêm buổi tối. Người Việt Nam luôn muốn trở nên giỏi hơn.

Thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ hồi phục. Và từ chuyến đi đến Việt Nam của tôi đến nay, thị trường đã có mức tăng điểm tốt hơn phần lớn thị trường trên thế giới, hơn 20%. Và thị trường sẽ còn tiếp tục lên điểm.

Có nhiều thị trường mà cách đây 20 năm tôi cũng không đầu tư, nay cũng vậy. Một số thị trường khác sẽ mãi mãi chỉ là mới nổi. Thế nhưng dòng tiền đang dịch chuyển, tiền mặt hướng đến châu Á, châu Phi, Mỹ Latinh và Trung Đông. Tại đất nước mà tốc độ tăng trưởng kinh tế gấp 5 lần so với Mỹ hay châu Âu, tăng trưởng ở mức đó sẽ chuyển thành lợi nhuận cao nếu bạn tìm ra được hướng đầu tư đúng.

Tác giả bài viết là ông Karim Rahemtulla, nhà báo thuộc MoneyMorning – Mỹ.

Đình Hảo

ngocdiep

Theo Trí thức trẻ/MoneyMorning

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên