TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Việt Nam có lợi khi doanh nghiệp Nhật phân tán sản xuất rộng hơn

Việt Nam có lợi khi doanh nghiệp Nhật phân tán sản xuất rộng hơn
Ảnh minh họa.

Số liệu tháng 2 cho thấy đầu tư trực tiếp từ Nhật vào Việt Nam đạt hơn 800 triệu USD.

Theo báo cáo về triển vọng thị trường Việt Nam số 3/2012 của Bộ phận phân tích vĩ mô của ngân hàng HSBC, một trong những tiến bộ nổi bật của đồng Việt Nam trong thời gian qua là đã thu hẹp cán cân thương mại. Bức tranh tổng quan đã cải thiện hơn với ghi nhận một lượng nhỏ thặng dư thương mại trong tháng 1 vừa qua. 

Đây là lần thứ hai trong vòng ba năm qua Việt Nam có mức thặng dư tính theo tháng. Sự trượt giá trước đây của đồng Việt Nam chắc chắn đã có vài tác động nhất định, nhưng thực tế là Việt Nam vẫn xuất khẩu rất nhiều hàng hóa cơ bản với nhu cầu đảm bảo ổn định, chẳng hạn như gạo và chế biến thủy sản. Điều này đồng nghĩa với việc xuất khẩu ít chịu ảnh hưởng từ suy thoái toàn cầu. 

Trong khi đó, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI vẫn tương đối tăng mạnh. Một điều đáng chú ý là nguồn đầu tư từ Nhật Bản. Từ trận động đất vào năm 2011 gây ảnh hưởng nặng đến ngành sản xuất của Nhật, các doanh nghiệp đã tìm cách phân tán dây chuyền sản xuất đến những trung tâm châu Á khác. 

Thái Lan đã là điểm đến chính yếu cho dòng đầu tư này, nhưng vì trận lũ lụt kéo dài vào năm ngoái gây ảnh hưởng đến quá trình sản xuất của các công ty Nhật Bản nên nhiều doanh nghiệp buộc phải cân nhắc việc phân tán sản xuất rộng hơn, và Việt Nam có thể hưởng lợi từ điều này. 

Số liệu tháng 2 cho thấy đầu tư trực tiếp từ Nhật vào Việt Nam đạt hơn 800 triệu USD. Nếu có nhiều dòng vốn tương tự, thì đầu tư trực tiếp nước ngoài sẽ đem lại lượng ngoại tệ hữu dụng cho đất nước. 

Phương Dung

dungdp

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên