TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Việt Nam có nguy cơ rơi vào bẫy thu nhập trung bình

Việt Nam có nguy cơ rơi vào bẫy thu nhập trung bình

Hơn 65% lực lượng lao động của Việt Nam không có kỹ năng chuyên môn, 78% lao động từ 20 đến 24 tuổi không có hoặc thiếu kỹ năng chuyên môn.

Đó là lời cảnh báo của ông Alain Cany, Chủ tịch Phòng Thương mại châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) trong buổi họp báo công bố “Cuốn sách trắng 2011” về các vấn đề thương mại diễn ra chiều ngày 25/11.

Đánh giá tổng quan về kinh tế Việt Nam năm 2010, EuroCham cho rằng, năm nay Việt Nam đã thực hiện thành công quá trình chuyển đổi chính thức từ một nước có thu nhập thấp thành một nước có thu nhập trung bình.

Cụ thể, Việt Nam đã đạt được điều đó qua việc thúc đẩy các lợi thế kinh tế chính trong đó có chi phí nhân công tương đối thấp, nguồn tài nguyên thiên nhiên, ưu đãi về địa lý, sự ổn định về chính trị và sự hấp dẫn về một thị trường mới rộng lớn chưa được khai thác. Cùng với đó, Việt Nam đã nhận được các khoản vốn vay ưu đãi ODA lớn từ các nguồn song phương và đa phương.

Tuy nhiên, ông Alain Cany nhận định, Việt Nam không thể mong chờ các lợi thế cạnh tranh trên kéo dài mãi. Vì thế, chìa khoá để đạt được sự phát triển kinh tế bền vững lâu dài là chuyển dịch xuất khẩu từ các sản phẩm có giá trị gia tăng thấp sang xuất khẩu các sản phẩm có giá trị gia tăng cao và phức tạp hơn, đặc biệt là ngành công nghệ cao có tính sáng tạo.

“EuroCham tin rằng đây là lúc Chính phủ nên tập trung giải quyết các rào cản căn bản đang cản trở khả năng cạnh tranh của Việt Nam. Điều này có nghĩa là tiếp tục ưu tiên cải cách hành chính, đẩy nhanh cổ phần hóa các doanh nghiệp Nhà nước và giải quyết nạn quan liêu, tham nhũng”, ông Alain Cany nhấn mạnh.

Theo nội dung trong cuốn Sách trắng, Việt Nam có duy trì được tăng trưởng cao trong thời gian tới hay không còn phụ thuộc vào việc Chính phủ có thực hiện và duy trì hành động ngay từ bây giờ hay không với một số lĩnh vực trọng yếu. Trong số đó có cơ sở hạ tầng như đường xá, cảng biển, nhà máy điện...

"Nếu không thực hiện, nguy cơ Việt Nam rơi vào bẫy thu nhập trung bình là rất cao. Việt Nam không thể trở thành nền sản xuất tập trung vào giá trị gia tăng, các sáng kiến cho tiêu dùng trong nước và xuất khẩu chỉ dựa trên nguồn nhân lực trình độ thấp, công nghệ thấp...", EuroCham cảnh báo.

Một thực trạng đáng báo động được đưa ra là hơn 65% lực lượng lao động của Việt Nam không có kỹ năng chuyên môn, 78% lao động từ 20 đến 24 tuổi không có hoặc thiếu kỹ năng chuyên môn.

Trong ASEAN, Việt Nam được xếp trong số các quốc gia yếu về phát triển nguồn nhân lực. Vì vậy, cải thiện và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là một nhiệm vụ trong tâm của Việt Nam để đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động trong và ngoài nước đang thay đổi một cách nhanh chóng.

EuroCham cũng kiến nghị tăng cường nâng cấp cơ sở hạ tầng, coi đây là nhiệm vụ chính của Việt Nam để đạt được sức cạnh tranh trong khu vực và hội nhập sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Dự kiến, trong 5-10 năm tới, Việt Nam cần khoảng 70 đến 80 tỷ USD đầu tư vào đường bộ, đường sắt, cảng biển và hơn 120 tỷ USD nếu tính cả cơ sở hạ tầng cho năng lượng.

Theo Trà Phương
VnExpress


phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên