TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Việt Nam cung cấp 1 tỷ kWh điện cho Campuchia

Việt Nam cung cấp 1 tỷ kWh điện cho Campuchia

Sau 16 tháng vận hành đường dây 220 kV Châu Đốc-Takeo, Việt Nam đã cung cấp cho Campuchia trên 910 triệu kWh.

Ngày 31/8, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (NPT) và Tổng Công ty Điện lực Campuchia (EDC) tổ chức hội nghị phối hợp vận hành đường dây 220kV Châu Đốc-Takeo.

Theo NPT, tại hội nghị lần này, hai bên tập trung thảo luận về tình hình vận hành đường dây truyền tải điện giữa hai nước; phát triển lưới và phụ tải liên quan đến khu vực lân cận. Hai bên cũng bàn bạc về các vấn đề kỹ thuật cần giải quyết (như hệ thống đo đếm, rơ le bảo vệ...) các quy định, quy trình phối hợp vận hành cần biên soạn và thời gian thực hiện.

Bên cạnh đó, hai bên thống nhất công tác cắt điện duy tu, bảo dưỡng đường dây được thực hiện thường xuyên; vào mỗi ngày đầu tháng kiểm tra chỉ số các côngtơ đo đếm; định kỳ đo nhiệt độ mối nối trên đường dây (1 năm/lần), thường xuyên đo và theo dõi khoảng cách từ dây pha đến mặt nước vào mùa lũ....

Trong điều kiện còn nhiều khó khăn về cân bằng năng lượng, đặc biệt là trong mùa khô các năm 2009, 2010 của Việt Nam, việc cung cấp điện liên tục cho nước bạn Campuchia đã thể hiện nỗ lực của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và NPT trong việc thực hiện các cam kết với phía bạn.

Theo ông Nguyễn Văn Bảy, Trưởng phòng Kỹ thuật Công ty Truyền tải điện 4, sau 16 tháng vận hành đường dây 220 kV Châu Đốc-Takeo, Việt Nam đã cung cấp cho Campuchia trên 910 triệu kWh, góp phần tích cực khắc phục tình trạng thiếu điện hiện nay của Campuchia.

Thực hiện thỏa thuận giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Hoàng gia Campuchia về hợp tác trong lĩnh vực điện năng, Hợp đồng mua bán điện (PPA) về cung cấp điện áp 220kV từ Châu Đốc đến Phnom Penh qua đường dây 220 kV Châu Đốc-Takeo đã được EVN ký từ tháng 7/2000. Công suất truyền tải lớn nhất qua đường dây này là 200MW, sản lượng trung bình năm từ 900 triệu kWh đến 1,4 tỷ kWh.

Ngoài dự án kết nối lưới điện hai Quốc gia Việt Nam và Campuchia, tính đến thời điểm hiện nay, NPT đã và đang mở rộng liên kết lưới điện truyền tải với các nước trong khu vực như Trung Quốc và Lào qua các đường dây 220 kV./.

Mai Phương (TTXVN/Vietnam+)

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên