TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Việt Nam đã có hơn 50 dự án lớn hoạt động tại Campuchia

Việt Nam đã có hơn 50 dự án lớn hoạt động tại Campuchia
Chủ tịch nước gặp gỡ các DN Việt Nam đầu tư sang Campuchia

Các dự án DN đầu tư vào Campuchia tập trung ở các lĩnh vực Campuchia có tiềm năng như: Dự án trồng cây cao su của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai, Tập đoàn Cao su Việt Nam; Dự án Nhà máy sản xuất Phân bón Năm Sao Campuchia; Bệnh viện Chợ rẫy Phnom Penh...

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức cấp Nhà nước Vương quốc Campuchia, ngày 24/12/2014, Chủ tịch nước CHXH Chủ nghĩa Việt Nam Trương Tấn Sang đã dành thời gian thăm và động viên Hiệp hội các nhà đầu tư Việt Nam sang Campuchia (AVIC) và Bệnh viện Chợ Rẫy Phnompenh.

Tại buổi gặp, ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch AVIC đã báo cáo kết quả tình hình hợp tác kinh tế Việt Nam – Campuchia và tầm nhìn chiến lược giai đoạn 2015-2020 của Hiệp hội.

Kể từ khi AVIC được thành lập năm 2009, đến nay, quan hệ hợp tác kinh tế, đầu tư, thương mại và du lịch Việt Nam và Campuchia có sự chuyển biến mạnh mẽ cả về số lượng, chất lượng và hiệu quả. Dòng vốn đầu tư của Việt Nam sang Campuchia tăng mạnh về số dự án và vốn đầu tư. Việt Nam đứng thứ 5 trong số các nước đầu tư nhiều nhất vào Campuchia. Kim ngạch thương mại song phương liên tục tăng qua các năm với tốc độ bình quân trên 30%/năm. Việt Nam đứng thứ 3 trong hợp tác thương mại với với Campuchia; Khách du lịch Việt sang Campuchia không ngừng tăng qua các năm và Việt Nam đứng đầu trong số các nước có lượng khách lớn nhất đến Campuchia.

Đến nay, Việt Nam có hơn 50 dự án lớn hoàn thành đưa vào hoạt động tại Campuchia. Các dự án doanh nghiệp Việt Nam (DNVN) đầu tư vào Campuchia tập trung ở các lĩnh vực Campuchia có tiềm năng như: Dự án trồng cây cao su của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai, Tập đoàn Cao su Việt Nam; Dự án Nhà máy sản xuất Phân bón Năm Sao Campuchia; Bệnh viện Chợ rẫy Phnom Penh; Dự án Nhà máy sản xuất phức hợp đường, ethanol và nhiệt điện; lĩnh vực tài chính; các dự án trong lĩnh vực hàng không và viễn thông .v.v…

Thương mại song phương Việt Nam – Campuchia trong giai đoạn 2009 - 2014 đạt mức tăng trưởng ấn tượng. Mức tăng bình quân trong 5 năm 2009 - 2013 đạt 30%/năm, dự kiến kim ngạch XNK Việt Nam – Campuchia năm 2014 đạt khoảng trên 3,5 tỷ USD; Đến hết tháng 9/2014, số lượng khách du lịch Việt Nam đến Campuchia đạt 632 nghìn lượt, tương đương cùng kỳ 2013, và bằng 74% mức thực hiện cả năm 2013 (chiếm gần 20% tổng lượng khách quốc tế đến Campuchia). Dự kiến đến hết năm 2014, số lượng khách du lịch của Việt Nam đến Campuchia đạt khoảng 800 nghìn lượt khách.

Theo mục tiêu kế hoạch của Chính phủ 2 nước, phấn đấu đến năm 2020 đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của Việt Nam vào Campuchia đạt 6 tỷ USD, gấp 2 lần so với năm 2013. Trong đó, năm 2015 đạt từ 4 đến 4,2 tỷ USD. Việt Nam giữ vị trí là một trong những quốc gia đầu tư lớn nhất vào Campuchia.


Tùng Lâm

hangnt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên