TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Việt Nam đầu tư gần 900 triệu USD đầu tư vào Campuchia

Việt Nam đầu tư gần 900 triệu USD đầu tư vào Campuchia

Campuchia là địa điểm truyền thống và tiềm năng cho hoạt động đầu tư của Việt Nam.

2009 là năm bùng nổ hoạt động đầu tư của Việt Nam vào Campuchia. Đến nay, đã có 900 triệu USD vốn của Việt Nam đầu tư vào quốc gia này.

Thông tin trên đã được ông Nguyễn Xuân Trung, Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ KH-ĐT công bố sáng nay (21/12).

Ông Trung cho hay, thời gian qua, hoạt động đầu tư ra nước ngoài của các doanh nghiệp Việt Nam đã sôi động hơn. Từ 1989 đến nay, doanh nghiệp Việt Nam đã đầu tư sang 50 quốc gia và vùng lãnh thổ, với trên 7 tỷ USD đã được cấp phép.

Trong đó, Campuchia là địa điểm truyền thống và tiềm năng cho hoạt động đầu tư của Việt Nam.

Tính đến 20/12/2009, Việt Nam đã có 63 dự án ở Campuchia với tổng vốn đăng ký là 883 triệu USD. Với kết quả này, Campuchia trở thành 1 trong 3 quốc gia dẫn đầu về thu hút vốn đầu tư ra nước ngoài của Việt Nam.

Các lĩnh vực đầu tư của Việt Nam tại đây chủ yếu tập trung vào khoáng sản, trồng cây công nghiệp, ngân hàng, hàng không.

“Riêng năm 2009, vốn đầu tư của Việt Nam vào quốc gia này đã đạt trên 400 triệu USD, chiếm 50% tổng vốn trên. Tiêu biểu nhất là 3 dự án vừa được triển khai, đều thuộc lĩnh vực hot: hàng không, viễn thông và ngân hàng”, ông Trung đánh giá.

Cụ thể, đó là việc thành lập hãng hàng không quốc gia Cambodia Angkor Air, do Vietnam Airlines góp 49% vốn, thành lập ngân hàng con tại Campuchia của BIDV và mở mạng viễn thông tại Campuchia của Vietel.

Nhằm tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác toàn diện của hai nước, Bộ KH-ĐT sẽ tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư của Việt Nam vào Campuchia, diễn ra tại TP. HCM vào ngày 26/12 tới.

Chủ trì cuộc họp báo cho sự kiện này vào sáng nay, ông Đặng Huy Đông, Thứ trưởng Bộ KH-ĐT nhấn mạnh: Đây là lần đầu tiên, hai quốc gia đồng tổ chức một hoạt động xúc tiến đầu tư tầm cỡ, qui mô như vậy. Dự kiến có khoảng 600 đại biểu là các quan chức, lãnh đạo cấp cao và doanh nghiệp hai nước tham dự.

Trong khuôn khổ sự kiện, Hiệp hội các nhà đầu tư Việt Nam tại Campuchia sẽ ra mắt và khai trương chi nhánh của doanh nghiệp Campuchia tại TP.HCM.

Theo Phạm Huyền
Vietnamnet

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên