TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Việt Nam đầu tư ra nước ngoài 2,5 tỉ USD

Việt Nam đầu tư ra nước ngoài 2,5 tỉ USD

Tính đến thời điểm hiện nay, Việt Nam đã có 317 dự án đầu tư ra nước ngoài còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký 2,5 tỉ USD.

Công ty cổ phần Việt Sô dự kiến sẽ khởi công xây dựng trung tâm Cộng đồng đa năng TP.HCM tại Moscow của liên bang Nga vào cuối năm nay. Dự án trị giá 2,5 triệu USD này đã được chính quyền thành phố Moscow chấp thuận và giao đất, hiện tại chỉ chờ phê duyệt về thiết kế kỹ thuật cho công trình.

Dự án này chỉ là một trong rất nhiều dự án khác mà các doanh nghiệp Việt Nam, thuộc sở hữu của cả Nhà nước và tư nhân, đang đầu tư ra nước ngoài. Nhà đầu tư ra nước ngoài lớn nhất hiện nay là Petro Việt Nam, doanh nghiệp đã giải ngân 150 triệu USD thăm dò và khai thác dầu khí tại Algeria và Malaysia.
 
Trong khi đó, công ty cổ phần Việt Lào, một doanh nghiệp có các cổ đông chính như tổng công ty Sông Đà, EVN, Cienco 5,… đã thực hiện 100 triệu USD để xây dựng dự án thuỷ điện Xekaman 3 tại Lào. Công ty này cũng đang đặt mục tiêu đầu tư 3 tỉ USD xây dựng các dự án thuỷ điện khác tại Lào, và 1,2 tỉ USD vào các dự án thuỷ điện khác ở Campuchia.

Tính đến thời điểm hiện nay, Việt Nam đã có 317 dự án đầu tư ra nước ngoài còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký 2,5 tỉ USD, trong đó 1 tỉ USD đã thực hiện.

Tại hội nghị về đầu tư ra nước ngoài tổ chức hôm qua (128) tại Hà Nội, thứ trưởng Cao Viết Sinh cho rằng, đã đến lúc Nhà nước cần thống nhất quan điểm coi đầu tư ra nước ngoài là phương thức quan trọng nhằm giành quyền chủ động trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế.

Từ lâu nay, đầu tư ra nước ngoài dường như không được khuyến khích do Việt Nam luôn thiếu vốn để phát triển kinh tế trong nước.

Theo Tư  Hoàng
SGTT

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên