TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Việt Nam đầu tư sang Lào hơn 3,45 tỷ USD

Việt Nam đầu tư sang Lào hơn 3,45 tỷ USD

Theo ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch Hiệp hội các nhà đầu tư Việt Nam sang Lào (AVIL), hoạt động đầu tư của Việt Nam sang Lào không ngừng tăng lên về số lượng dự án, tổng vốn đầu tư trong những năm gần đây.

  Tính đến 31/3/2012, đã có 212 dự án với tổng vốn đầu tư trên 3,45 tỷ USD đượccác doanh nghiệp Việt Namđầu tư vào Lào, tập trung vào các lĩnh vực như năng lượng (thủy điện), khai khoáng, nông, lâm nghiệp. Một số dự án được triển khai bài bản, đúng tiến độ và tiêu biểu như Ngân hàng liên doanh Lào-Việt, dự án trồng cao su của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai, dự án mía đường cao su của Tập đoàn cao su Việt Nam, dự án trồng cao su của Công ty Cao su Đăk Lăk.

  Chỉ riêng năm 2011, Việt Namcó 15 dự án được cấp phép đầu tư sang Lào với tổng vốn đầu tư đạt gần 500 triệu USD. Hiện nay, hoạt động đầu tư của Việt Namsang Lào được triển khai tại 16/17 tỉnh của Lào, tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực kinh tế trọng yếu, tiềm năng của Lào.

  Riêng trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán, đã có 9 dự án với tổng số vốn đầu tư gần 82 triệu USD, chiếm 2,3% tổng vốn đầu tư của Việt Namvào Lào. Bao gồm các định chế tài chính lớn như BIDV, Sacombank, MB, Công thương, Công ty Bảo hiểm Lào Việt, CTCP Bảo hiểm Bưu điện, Công ty Bảo hiểm Dầu khí, CTCK Lanexang (Scacombank).

  Việt Nam hiện là quốc gia đứng thứ 2 trong số các nhà đầu tư nước ngoài tại Lào. Lào cũng là nước thu hút vốn từ Việt Nam nhiều nhất trong tổng số 55 quốc gia và vùng lãnh thổ có hoạt động đầu tư ra nước ngoài của Việt Nam.

  Nhìn chung, phần lớn các dự án của Việt Nam tại Lào đều được triển khai quyết liệt, làm thay đổi hẳn diện mạo niền kinh tế Lào, tạo thêm công ăn việc làm, thủ nhập cho người dân, tăng thu ngân sách cho Chính phủ Lào.

  Tuy nhiên, theo đánh giá của Hiệp hội, có khoảng 1/3 dự án đã được cấp phép và triển khai nhưng triển khai chậm vì nhiều lý do khác nhau, nhiều dự án treo đến nay chưa được triển khai.

Theo Quang Sơn
ĐTCK

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên