TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Việt Nam đứng thứ 3/52 nước đầu tư tại Lào

Việt Nam đứng thứ 3/52 nước đầu tư tại Lào

Trong năm 2012, kim ngạch thương mại Việt -Lào đạt hơn 900 triệu USD, tăng 22% so với năm 2011 và dự kiến sẽ đạt mốc 2 tỷ USD vào năm 2015.Việt Nam đang đứng vị trí thứ 03/52 quốc gia đầu tư vào Lào.

Trong khuôn khổ chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Chủ tịch nước CHDCND Lào Chu-ma-ly Xay-nha-xỏn đã đến thăm và làm việc với Hiệp hội các nhà đầu tư Việt Nam sang Lào (AVIL) và Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV).

Mặc dù mới được thành lập từ tháng 9/2011 trong điều kiện tình hình kinh tế thế giới gặp nhiều khó khăn, biến động nhưng AVIL đã thể hiện được vai trò nổi bật trong việc xúc tiến thương mại hai nước. Với những hoạt động tích cực của AVIL, BIDV và các DN, hoạt động thương mại, đầu tư Việt Nam - Lào đã phát triển nhanh chóng cả về quy mô và số lượng góp phần vào kết quả hợp tác kinh tế giữa hai nước.

Kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai nước năm 2012 đạt hơn 900 triệu USD, tăng 22% so với năm 2011 và dự kiến sẽ đạt mốc 2 tỷ USD vào năm 2015; Việt Nam đang đứng vị trí thứ 03/52 quốc gia đầu tư vào Lào.

Theo thống kê của Bộ Kế hoạch đầu tư Việt Nam, Việt Nam đã cấp phép cho 222 dự án với tổng vốn đăng ký gần 3,8 tỷ USD (trong đó năm 2012 có 13 dự án với tổng vốn đăng ký gần 400 triệu USD).

Lào đã cấp phép cho 415 dự án với tổng vốn đầu tư đạt gần 5 tỷ USD. Trong đó, từ đề xuất hỗ trợ của AVIL, một số dự án của Việt Nam đã được cấp phép như: Dự án muối mỏ Kali của Tập đoàn Hóa chất Việt Nam; Dự án tổ hợp Mía đường của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai tại tỉnh Attapeu (Lào); Dự án khảo sát thăm dò khai thác quặng thiếc chì kẽm của CTCP Khoáng sản và Công nghiệp Chiến Công; Tăng vốn Điều lệ Ngân hàng Liên doanh Lào - Việt lên 37,5 triệu USD…

Các DN Việt Nam cũng đã tích cực triển khai công tác An sinh xã hội, đóng góp vào công cuộc xóa đói giảm nghèo của Chính phủ Lào tại một số vùng khó khăn. Theo thống kê sơ bộ, tổng số tiền các DN Việt Nam đăng ký và thực hiện An sinh xã hội tại Lào 2 năm qua đạt 35 triệu USD.Phát biểu tại buổi làm việc, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHDCND Lào Chu-ma-ly Xay-nha-xỏn đã đánh giá cao những đóng góp của AVIL và BIDV thời gian qua, đặc biệt với nhiệm vụ là cầu nối của DN với các cơ quan chức năng hai nước để thúc đẩy hợp tác thương mại đầu tư.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHDCND Lào Chu-ma-ly Xay-nha-xỏn cũng đánh giá cao những đóng góp của AVIL và BIDV thời gian qua, đặc biệt với nhiệm vụ là cầu nối của DN với các cơ quan chức năng hai nước để thúc đẩy hợp tác thương mại đầu tư.

Lãnh đạo AVIL cam kết tiếp tục đóng vai trò đầu mối, chủ trì trong các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại vào Lào. Định hướng đến năm 2015: Việt Nam tiếp tục duy trì vị trí top 3 đầu tư vào Lào, phấn đấu đến năm 2015 kim ngạch thương mại giữa hai nước đạt 2 tỷ USD.

Theo Minh Ngọc
Vietnamnet

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên