TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Việt Nam đứng thứ 99 về xếp hạng môi trường kinh doanh

Việt Nam đứng thứ 99 về xếp hạng môi trường kinh doanh
Ảnh minh họa

Sáng nay (29/10/2013), Ngân hàng Thế giới (WB) và Tổ chức Tài chính thế giới (IFC) đã tổ chức công bố báo cáo Môi trường kinh doanh năm 2014.

Theo báo cáo, Việt Nam xếp thứ 99/189 nền kinh tế thế giới và thứ 88 trong khu vực. Nhóm nghiên cứu báo cáo cho rằng, Việt Nam vẫn còn nhiều việc phải làm để cải thiện thứ bậc.

“Dù đã thực hiện được 21 cải cách kể từ năm 2005 – nhiều nhất trong khu vực Đông Á – Thái Bình Dương – nhưng xếp hạng môi trường kinh doanh của Việt Nam vẫn không có nhiều cải thiện” – Báo cáo nhận định

Năm ngoái, Việt Nam đã tăng cường bảo vệ nhà đầu tư nhờ thắt chặt quy định về công khai thông tin đối với các công ty niêm yết trong trường hợp giao dịch với bên liên quan.

Ngoài ra, Việt Nam cũng cấp phép thành lập trung tâm thông tin tín dụng tư nhân đầu tiên sau khi ban hành một nghị định năm 2010 tạo khung pháp lý để thành lập những trung tâm thông tin tín dụng loại này. Tuy nhiên chi phí đóng thuế với doanh nghiệp của Việt Nam lại tăng do quy định tăng mức đóng bảo hiểm xã hội đối với người sử dụng lao động.

Được biết, những tiêu chí mà WB và IFC đưa ra để đo lường Môi trường kinh doanh bao gồm:

Thứ nhất, tập trung vào các quy định liên quan đến vòng đời của một doanh nghiệp vừa và nhỏ trong nước.

Thứ hai, được xây dựng dựa vào các tình huống tiêu chuẩn với các giả định cụ thể.

Thứ ba, được đo lường ở những thành phố đông dân nhất trong từng quốc gia.

Thứ tư, tập trung vào khu vực chính thức.

Báo cáo không đo lường tất cả các khía cạnh của môi trường kinh doanh như ổn định kinh tế vĩ mô, nạn tham nhũng, kỹ năng của lực lượng lao động, khoảng cách tới thị trường hay những quy định cụ thể cho đầu tư nước ngoài hay thị trường tài chính.

Trang Minh – Khánh Linh

cucpth

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên