TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Việt Nam-EU ký kết hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

Việt Nam-EU ký kết hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

Ngày 13/11, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh và Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Antonio Tajani đã ký kết Ý định thư về hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Theo văn bản này, hai bên sẽ chia sẻ kinh nghiệm, chính sách hỗ trợ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa, đồng thời tăng cường các hoạt động kết nối doanh nghiệp Việt Nam-Liên minh châu Âu (EU) nhằm thúc đẩy hình thành và phát triển các cụm liên kết, chuỗi giá trị.

Bên cạnh đó, hai bên sẽ tăng cường năng lực kỹ thuật nhằm hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, nhất là trong lĩnh vực ứng dụng công nghệ cao vốn là thế mạnh của EU.

Trước đó, tại buổi làm việc với Bộ trưởng Bùi Quang Vinh, ông Antonio Tajani cho biết các doanh nghiệp châu Âu có nguyện vọng đầu tư, kinh doanh ở Việt Nam, tiêu biểu là 40 doanh nghiệp sang thăm và tìm kiếm cơ hội kinh doanh tại Việt Nam lần này.

Theo ông Antonio Tajani, các doanh nghiệp nhỏ và vừa ở châu Âu có nhiều đóng góp cho sự phát triển kinh tế đất nước. Họ có nhiều sáng chế công nghệ.

Vì vậy, với mục tiêu hợp tác thúc đẩy tăng trưởng bền vững, các doanh nghiệp nhỏ và vừa châu Âu có thể đề xuất những sáng tạo ở nhiều lĩnh vực có lợi cho sự phát triển kinh tế Việt Nam.

Ông Antonio Tajani nhấn mạnh việc ký kết Ý định thư này là một minh chứng quan trọng trong hợp tác Việt Nam và EC.

Trong thời gian tới, EC sẽ quyết tâm phát triển hơn nữa quan hệ kinh tế, thương mại, công nghiệp và đầu tư với Việt Nam.

Đề cập đến phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa, Bộ trưởng Vinh cho biết với tỷ lệ hơn 90% doanh nghiệp nhỏ và vừa trong cơ cấu doanh nghiệp của Việt Nam, khối doanh nghiệp này có vị trí rất quan trọng đối với phát triển kinh tế-xã hội đất nước.

Chính phủ Việt Nam nói chung và Bộ Kế hoạch và Đầu tư nói riêng luôn quan tâm hỗ trợ phát triển khối doanh nghiệp này ngày càng vững mạnh.

Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, trong 9 tháng đầu năm 2013, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và các nước thành viên EU đã đạt trên 24,8 tỷ USD, tăng 20,8% so với cùng kỳ năm 2012; trong đó xuất khẩu đạt hơn 17,8 tỷ USD tăng 25,1%, nhập khẩu đạt xấp xỉ 7 tỷ USD tăng 11,1%.

Về đầu tư, hiện nay, 23 trong số 28 nước thành viên EU có các dự án đầu tư vào Việt Nam.

Tính đến tháng 9 năm 2013, các nước thành viên EU đầu tư hơn 1.800 dự án còn hiệu lực vào Việt Nam, với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt trên 32,8 tỷ USD, vốn thực hiện đạt hơn 13,1 tỷ USD.

thanhhuong

Theo TTXVN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên