TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Việt Nam hấp dẫn đầu tư "nhờ" các tiêu chuẩn quá thấp về môi trường"

"Việt Nam hấp dẫn đầu tư "nhờ" các tiêu chuẩn quá thấp về môi trường"
Vedan làm sông Thị Vải ô nhiễm nặng.

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia kinh tế, một trong những yếu tố khiến Việt Nam trở thành một trong những điểm đầu tư hấp dẫn chính là các tiêu chuẩn quá thấp về môi trường.

PGS. Ts. Bùi Cách Tuyến, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường gần đây cũng đưa ra nhận định, trong khi, nhiều quốc gia khác có môi trường đầu tư tốt hơn Việt Nam nhưng vẫn không “hấp dẫn” bằng, đơn giản là vì ở Việt Nam các tiêu chuẩn môi trường thấp hơn, chi phí cho xử lý chất thải thấp hơn, yêu cầu về chất thải được giảm đi rất nhiều. 

FDI đều hướng đến việc khai thác tài nguyên giá rẻ của Việt Nam

Hiện nay, rất nhiều dự án FDI đều giống nhau ở một điểm quan trọng đó là hướng đến việc khai thác tài nguyên giá rẻ của Việt Nam. Tài nguyên này có thể là đất, là nước, là môi trường - tất cả đều với chi phí quá thấp,... Chính những khiếm khuyết trong quy chế về thu hút vốn FDI này đã gây nhiều tác động đến môi trường tự nhiên.

Thứ trưởng Bùi Cách Tuyến dẫn chứng, các khu công nghiệp mở rộng làm diện tích đất nông nghiệp bị thu hẹp, tạo áp lực thất nghiệp và là nguồn phát thải, gây ô nhiễm môi trường lớn trong tương lai. Các dự án xây dựng sân golf ở đồng bằng, vùng đất màu mỡ và những dự án "bán bờ biển" cho các nhà kinh doanh du lịch nước ngoài rất dễ làm tổn thương đến lợi ích lâu dài của các thế hệ tương lai.

Bên cạnh đó, xu hướng xuất khẩu ô nhiễm từ các nước phát triển sang các nước đang phát triển thông qua FDI ngày càng gia tăng và Việt Nam có nguy cơ trở thành một trong những nước có mức nhập khẩu ô nhiễm cao. 

Thực tế thời gian qua cho thấy các doanh nghiệp FDI đã cho nhập khẩu công nghệ, thiết bị máy móc “dưới chuẩn”, cũ kỹ, lạc hậu vào Việt Nam. Đây chính là một “thủ phạm” gây ô nhiễm môi trường mà cơ quan chức năng cần tiếp tục có những động thái tích cực để ngăn chặn. 

Có không ít doanh nghiệp FDI gây ô nhiễm môi trường tự nhiên và khai thác lãng phí tài nguyên thiên nhiên, mà bài học về Vedan là một ví dụ điển hình; tiếp theo đó là vụ Công ty Tung Kuang xả thải ra môi trường, rồi Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC49, Công an tỉnh Phú Thọ) đã phát hiện Công ty TNHH một thành viên PangRim Neotex với hành vi tương tự. Gần đây, Công ty Xi măng Chinfon (Hải Phòng) cũng đã bị người dân phong tỏa do “đầu độc” môi trường bằng khói bụi,... 

Cần lựa chọn thu hút FDI "sạch"

Trong thời gian tới, FDI vẫn tiếp tục là nguồn vốn quốc tế quan trọng nhất đối với Việt Nam trong bối cảnh viện trợ phát triển (ODA) đang có xu hướng giảm, đầu tư gián tiếp khá bấp bênh. Tuy nhiên, Chính phủ cần có chính sách thu hút FDI có lựa chọn và hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.  

Thứ trưởng Tuyến đề xuất, trong thời gian tới, chúng ta cần xem xét thay đổi các chính sách và khung pháp lý trong thu hút đầu tư FDI. Cụ thể: có chính sách đặc biệt dành riêng cho những nhà đầu tư mà dự án của họ mang lại lợi ích quốc gia, đáp ứng được kỳ vọng về thu hút đầu tư theo chủ trương mới. 

Đồng thời, thu phí hoặc thuế các doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường và quy định giới hạn ô nhiễm đối với các doanh nghiệp; chủ động trong khâu lựa chọn đối tác đầu tư, thay đổi từ chính sách thu hút FDI bằng mọi giá sang chính sách thu hút FDI có lựa chọn, đó là chính sách đầu tư dài hạn hướng tới mục tiêu phát triển bền vững. 

Cần ưu tiên chọn những đối tác doanh nghiệp FDI từ những nước phát triển có các chuẩn môi trường cao, có qui định chặt chẽ về công tác môi trường.

Trong khâu cấp phép đầu tư, cần chú ý hạn chế hoặc từ chối cấp phép đối với những dự án FDI không bảo đảm tiêu chuẩn lao động, tiền lương, không phù hợp với lợi ích cộng đồng, gây ô nhiễm môi trường và chi phí quá nhiều năng lượng; khuyến khích ưu tiên các dự án thuộc lĩnh vực chất lượng, công nghệ cao, sử dụng ít nhiên liệu, không thâm dụng nhiều lao động giá rẻ và bảo vệ môi trường.


Phương Dung

dungdp

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên