TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Việt Nam-Hoa Kỳ chuẩn bị ký hiệp định hàng không mới

Việt Nam-Hoa Kỳ chuẩn bị ký hiệp định hàng không mới

Cục Hàng không Dân dụng Việt Nam cho biết Việt Nam và Hoa Kỳ đang chuẩn bị ký chính thức Hiệp định Vận tải hàng không sửa đổi sau gần một năm đàm phán.

Phó Cục trưởng Cục Hàng không ông Lại Xuân Thanh nói với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online rằng các thủ tục đang được chuẩn bị để hiệp định được ký sau khi Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến đồng ý.

Tháng 7-2009, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chỉ đạo Bộ Ngoại giao cấp giấy ủy quyền cho lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải ký chính thức Hiệp định Vận tải hàng không sửa đổi với đại diện phía Hoa Kỳ và thực hiện các thủ tục đối ngoại theo quy định để hiệp định mới này có hiệu lực.

Theo Cục Hàng không, dự kiến hiệp định mới sẽ được ký tại Hà Nội ngay trong tháng này, nếu lãnh đạo hai bên thống nhất được ngày ký. Ông Thanh cho biết hiệp định mới sẽ có nhiều thay đổi, chủ yếu trong lĩnh vực vận chuyển hàng hóa theo như thỏa thuận Bầu trời mở về tự do hóa các dịch vụ vận tải hàng hóa mà ông và đại diện của Hoa Kỳ đã ký tắt vào ngày 7-10-2008 tại Hà Nội.

Ông Thanh cho biết không có thay đổi nhiều liên quan đến lĩnh vực vận tải hành khách và thương quyền 5 vẫn được giữ nguyên. Điều này có nghĩa là Việt Nam vẫn hạn chế quyền khai thác vận chuyển khách của các hãng hàng không Hoa Kỳ có đường bay đến Việt Nam tại điểm quá cảnh thuộc các thị trường Đông Bắc Á.

Kể từ khi Hiệp định hàng không giữa Việt Nam và Hoa Kỳ có hiệu lực năm 2004, United Airlines và Northwest Airlines đã mở đường bay đến Việt Nam. United Airlines thực hiện chuyến bay hàng ngày Hoa Kỳ-Hồng Kông-TPHCM từ năm 2004, còn Northwest Airlines khai thác đường bay Hoa Kỳ-Tokyo-TPHCM từ tháng 6-2009.

Hãng vận chuyển FedEx cũng đang khai thác tốt các dịch vụ liên quan đến vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không giữa Hoa Kỳ và Việt Nam.

Trong khi đó, Vietnam Airlines vẫn chưa thể mở đường bay đến Mỹ như kế hoạch mở vào năm 2008, và một phần nguyên nhân liên quan đến năng lực giám sát an toàn hàng không của Việt Nam.

Theo Mộng Bình
TBKTSG

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên