TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Việt Nam không đầu tư các nhà máy lọc dầu công suất nhỏ

Việt Nam không đầu tư các nhà máy lọc dầu công suất nhỏ

Với chủ trương này, 2 dự án lọc dầu Nghi Sơn (Thanh Hóa) và Long Sơn (Bà Rịa-Vũng Tàu) sẽ có công suất 10 triệu tấn/năm.

Ngày 5/1, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) Đinh La Thăng cho biết, rút kinh nghiệm từ việc đầu tư Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, Việt Nam sẽ không đầu tư Nhà máy lọc dầu có công suất nhỏ (6,5 triệu tấn/năm) nhằm đảm bảo hiệu quả đầu tư.

Với chủ trương này, 2 dự án lọc dầu Nghi Sơn (Thanh Hóa) và Long Sơn (Bà Rịa-Vũng Tàu) sẽ có công suất 10 triệu tấn/năm. Hiện, dự án lọc dầu Nghi Sơn đã hoàn thành phần thiết kế cơ sở, chuẩn bị cho việc đấu thầu xây dựng và tiến tới khởi công hợp đồng EPC trong năm 2010.

Đối với dự án Long Sơn, PVN đang khẩn trương đàm phán các điều kiện để thành lập liên doanh với các nhà thầu nước ngoài, trong đó có Malaysia, Hàn Quốc. Quá trình đàm phán đang gặp một số khó khăn nhưng PVN sẽ nỗ lực để có thể ký kết hợp đồng liên doanh đầu tư xây dựng trong năm 2010.

Đặc biệt, đối với nhà máy lọc dầu Dung Quất, PVN đang phối hợp với nhà thầu thiết kế để nâng công suất nhà máy từ 6,5 triệu tấn/năm hiện nay lên 10 triệu tấn/năm, đồng thời cho phép nhà máy có thể sử dụng các loại dầu thô khác nhau thay vì sử dụng dầu Bạch Hổ như hiện nay.

Bên cạnh đó, Tập đoàn cũng đang làm việc với nhà thầu để nới rộng dải hệ số an toàn của nhà máy, đảm bảo cho nhà máy vận hành ổn định hơn trong điều kiện hệ thống cấp điện cho nhà máy không ổn định cấp điện áp.

PVN cũng cho biết báo cáo tài chính và báo cáo toàn bộ về quá trình đầu tư xây dựng nhà máy lọc dầu Dung Quất sẽ được hoàn thành vào 30/6 tới để trình Quốc hội tại kỳ họp cuối năm 2010.

Theo Nguyễn Kim Anh (Vietnam+)

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên