TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Việt Nam là điểm đến hấp dẫn các công ty Canada

Việt Nam là điểm đến hấp dẫn các công ty Canada

Đoàn thương mại vùng Đại Tây Dương thuộc Canada thăm Việt Nam từ ngày 29-11 đến ngày 3-12 nhằm phát triển mối quan hệ thương mại và giáo dục giữa hai nước.

Tổng lãnh sự Canada tại TPHCM, ông Audri Mukhopadhyay cho biết Việt Nam vẫn tiếp tục là điểm hấp dẫn các công ty Canada đến để phát triển các kế hoạch trong chuỗi giá trị cung ứng của họ tại khu vực châu Á.

 

Ông Mukhopadhyay đã đưa ra nhận xét trên tại diễn đàn kinh doanh được tổ chức cho đại diện ngành vận tải và giáo dục thuộc phái đoàn thương mại Đại Tây Dương thuộc Canada gặp đại diện các công ty Việt Nam tại TPHCM chiều tối ngày 1-12.

 

Ông Mukhopadhyay nói để duy trì khả năng cạnh tranh, các doanh nghiệp Canada đang tìm kiếm cơ hội, đối tác tại Việt Nam để lắp ráp và sản xuất các sản phẩm xuất khẩu về Canada và thị trường Bắc Mỹ.

 

Ông Mukhopadhyay nói các doanh nghiệp Canada cũng xem việc chuyên chở hàng hóa của họ một cách hiệu quả là một trong các yếu tố giúp họ tăng khả năng cạnh tranh của chuỗi cung ứng. Về khía cạnh này, theo ông thì các doanh nghiệp Canada và quốc tế rất vui khi nhìn thấy nhiều dự án cảng đang được đầu tư và xây dựng ở Việt Nam.

 

Theo ông Dexter, cảng Halifax sẽ là cửa ngõ quan trọng để các doanh nghiệp Việt Nam vào thị trường Bắc Mỹ rộng lớn vì đây là cảng thuộc khu vực Bắc Mỹ mà gần với Việt Nam nhất, và hàng hóa từ Việt Nam có thể chở đến cảng bằng tàu qua kênh Suez.

 

Bà Karen Oldfiel, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc của Cảng vụ Halifax, nói với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, rằng lượng hàng hóa xuất khẩu từ Canada đến Việt Nam thông quan qua cảng này và theo chiều ngược lại vẫn tăng trong năm 2009 mặc dù bị ảnh hưởng bởi suy thoái kinh tế toàn cầu.

 

Bà cho biết đồ gỗ, dệt may và da giày là các mặt hàng xuất khẩu tăng từ Việt Nam qua cảng Halifax trong năm nay còn gỗ nguyên liệu là một trong các mặt hàng được xuất khẩu nhiều từ Canada.

 

Tổng lãnh sự Canada ông Mukhopadhyay cho biết đoàn thương mại khu vực Đại Tây Dương Canada bước đầu đã gặt hái thành công vì đã ký kết 5 thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực giáo dục với đối tác tại Việt Nam. Ngoài ra, tỉnh Nova Scotia cũng đã ký biên bản hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, vận tải và quan hệ thương mại với tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

 

Ông Mukhopadhyad nói Chính phủ Canada đang thực hiện chương trình tại Việt Nam nhằm đẩy mạnh việc trao đổi sinh viên giữa 2 nước, và chương trình này đã đem lại kết quả ban đầu. Năm 2008, Canada đã cấp thị thực cho 589 sinh viên Việt Nam du học tại nước này, tăng 125% so với năm 2007.

 

Về lĩnh vực thương mại, Tổng lãnh sự Canada tại TPHCM cho biết kim ngạch thương mại hai chiều giữa Canada và Việt Nam năm 2008 đạt 1.3 tỉ đô la Canada, tăng 21,3% so với năm 2007 và tăng gấp 5 lần so với năm 1997.

 

Đoàn thương mại vùng Đại Tây Dương thuộc Canada thăm Việt Nam từ ngày 29-11 đến ngày 3-12 nhằm phát triển mối quan hệ thương mại và giáo dục giữa hai nước.
Theo Mộng Bình
 
TBKTSG

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên