TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Việt Nam là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất ở Lào

Việt Nam là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất ở Lào
Lễ ký kết một dự án đầu tư thủy điện của doanh nghiệp Việt Nam tại Lào. Ảnh minh họa. (Nguồn: Vietnam+)

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào, với 429 dự án, tổng giá trị đầu tư 4,9 tỷ USD, Việt Nam trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất ở Lào.

Báo cáo mới nhất của Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào cho biết, hơn 23 năm kể từ khi Chính phủ Lào thông qua chính sách khuyến khích đầu tư nước ngoài (1989-2012),Việt Nam đã trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất ở nước này.

Việt Nam đã đầu tư tại Lào 429 dự án với tổng giá trị khoảng 4,9 tỷ USD, đứng thứ hai là Thái Lan với 742 dự án có tổng trị giá khoảng 4 tỷ USD, Trung Quốc xếp thứ ba với 801 dự án, tổng trị giá 3,9 tỷ USD.

Cùng thời gian nói trên, trong số 10 nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất ở Lào còn có Hàn Quốc với vốn đầu tư 748 triệu USD, Pháp (490 triệu USD), Malaysia (430triệu USD), Nhật Bản (428 triệu USD), Mỹ (150 triệu USD), Singapore (134 triệuUSD), Ấn Độ (61 triệu USD)...

Những lĩnh vực hấp dẫn nhất đối với đầu tư nước ngoài là mỏ (chiếm 27%) và sản xuất điện (chiếm 25%).

Tiếp đến là các ngành nông nghiệp, dịch vụ, sản xuất chế biến, khách sạn, nhà hàng, liên lạc viễn thông, xây dựng, công nghiệp và ngân hàng.

Chính phủ Lào đã thực hiện một số chính sách ưu tiên đối với đầu tư, kể cả miễn, giảm thuế để khuyến khích các công ty nước ngoài đầu tư và hoạt động tại các vùng nông thôn nhằm tạo công ăn việc làm và nâng cao thu nhập ở những vùng kém phát triển.

Theo kế hoạch, từ năm 2011 đến 2015, Chính phủ Lào phấn đấu thu hút khoảng 15tỷ USD đầu tư nước ngoài nhằm góp phần duy trì mức tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) ít nhất là 8%/năm.

Theo TTXVN

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên