TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Việt Nam: Lạm phát tăng cao, tăng trưởng thụt lùi

Việt Nam: Lạm phát tăng cao, tăng trưởng thụt lùi

Lạm phát tăng cao khiến ngày càng có nhiều nhà đầu tư lo lắng về sự ổn định kinh tế vĩ mô của Việt Nam.

Trong bản báo cáo công được công bố ngày 19/5 mang tên “Asia Economics Flash”, các chuyên gia của ngân hàng Goldman Sachs đã đưa ra những nhận định và dự đoán về tình hình lạm phát tại Việt Nam.

Ở phần nói về Việt Nam có tiêu đề: “Vietnam: Rising inflation, growth setback and a likely roadmap of policy response”, báo cáo của Goldman Sachs nhận định, vấn đề được quan tâm hàng đầu hiện nay đối với kinh tế Việt Nam chính là tình hình lạm phát. Tháng 4 vừa qua, tỷ lệ lạm phát so với cùng kỳ của Việt Nam là 21,4%, so với mức 8,6% vào tháng 8 năm ngoái.

Với việc chỉ số CPI ở mức hai con số trong 6 tháng qua và vẫn đang tiếp tục tăng, ngày càng có nhiều nhà đầu tư lo lắng về sự ổn định kinh tế vĩ mô của Việt Nam. Việt Nam đang trong giai đoạn quyết định để kiểm soát lạm phát và đảm bảo nền kinh tế hạ cánh an toàn.

Lạm phát cao cũng đang đe dọa luồng vốn nước ngoài tại quốc gia này và khiến việc giải ngân vốn FDI hoặc tăng trưởng xuất khẩu bị gián đoạn, kết quả có thể gây mất cân bằng đáng kể đối với cán cân thanh toán.

Báo cáo của Goldman Sachs dự báo, tăng trưởng GDP của Việt Nam có thể giảm trong năm 2008 và 2009 lần lượt là 7,3% và 7,8%, so với mức tăng trưởng 8,5% trong năm ngoái. Chỉ số CPI cũng được dự báo ở mức 19% và 10% cho cả năm nay và năm sau, so với mức 8,3% của năm 2007.

Các chuyên gia của Goldman Sachs cũng nhận định, tình trạng kinh tế tăng trưởng quá nóng tại Việt nam là điều hiển nhiên do nhiều yếu tố.

Giải thích về tình trạng lạm phát tăng cao tại Việt Nam, báo cáo của Goldman Sachs cho rằng, lượng cung tiền tăng mạnh chính là nguyên nhân chủ đạo gây ra tình trạng này.

Tình trạng này bắt đầu hiện từ năm 2006 và tăng tốc vào đầu năm 2007. Cùng với đó, tốc độ tăng trưởng tín dụng cũng tăng từ mức 29% lên 54%. Goldman Sachs đưa ra hai lý do chính khiến gây ra việc tín dụng tăng trưởng mạnh đó là: luồng vốn chảy vào Việt Nam tăng đột biến và sự mở rộng của hệ thống ngân hàng, đặc biệt là ngân hàng thương mại và ngân hàng nước ngoài.

Để giữ VND không bị trượt giá, Ngân hàng Nhà nước đã mua USD về và như thế bơm thêm VND vào hệ thống tiền tệ. Để tránh thừa VND, Ngân hàng Nhà nước đã phát hành tín phiếu bắt buộc và tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng, nhưng vẫn còn một lượng tiền dư thừa lớn trong nền kinh tế.

Ngoài việc đẩy mạnh cho vay để chiếm thị phần, các ngân hàng cũng tìm mọi cách để tăng dư nợ nhằm đảm bảo tỷ lệ bắt buộc 3% đối với cho vay cầm cố chứng khoán vào thời điểm cuối năm 2007.

Theo các chuyên gia của Goldma Sachs, chính sách tiền tệ đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm soát lạm phát.

Kể từ tháng 6 năm ngoái, Ngân hàng Nhà nước đã áp dụng nhiều công cụ chính sách tiền tệ để chặn lạm phát như tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc, sử dụng nghiệp vụ repo, phát hành tín phiếu, tăng lãi suất, nới biên độ tỷ giá VND/USD…

Tuy nhiên, từ nay trở đi, Ngân hàng Nhà nước sẽ không còn nhiều công cụ chính sách để áp dụng. Và báo cáo cho rằng, hai công cụ sẽ có nhiều khả năng được sử dụng nhất là tăng lãi suất và kiểm soát tín dụng.

Việc Ngân hàng Nhà nước dỡ bỏ trần lãi suất huy động, ấn định lãi suất tối đa 18%/năm của ngày 17/5 được Goldman Sachs đánh giá là một bước đi tích cực trong việc chống lạm phát và giảm nhẹ áp lực tiền tệ.

Tuy nhiên, với tình trạng thắt chặt thanh khoản trong các ngân hàng hiện nay kể từ khi Ngân hàng Nhà nước phát hành 20.000 tỷ tín phiếu bắt buộc trong tháng 3 khiến xuất hiện một nhân tố rủi ro trong hệ thống.

Bản báo cáo cho rằng, đã đến lúc Ngân hàng Nhà nước nên tính đến chuyện cung cấp thanh khoản cho các ngân hàng, thay vì tiếp tục tìm cách hút bớt thanh khoản trong ngắn hạn.

Báo cáo cũng dự đoán VND sẽ tiếp tục mất giá so với USD trong thời gian tới. Ngân hàng Nhà nước sẽ không sử dụng sử công cụ tỷ giá để kiểm soát lạm phát. Thứ nhất, VND chưa bị định giá quá thấp so với USD. Thứ hai, Chính phủ tiếp tục muốn đẩy mạnh xuất khẩu và thu hút vốn FDI.

Vũ Nguyên

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên