TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Việt Nam liên tục xuất siêu vào thị trường Brazil

Việt Nam liên tục xuất siêu vào thị trường Brazil

Trước đó, tháng 9/2009, Việt Nam cũng xuất siêu sang thị trường này 6,619 triệu USD.

Theo số liệu báo cáo chính thức của Vụ Kế hoạch và Phát triển Ngoại thương (DEPLA) thuộc Bộ Phát triển Công nghiệp và Ngoại Thương Brazil (MDIC), từ tháng 11/2009 đến tháng 01/2010, các doanh nghiêp Việt Nam liên tục xuất siêu sang thị trường Brazil.

Trong đó, tháng 11, xuất siêu 3,770 triệu USD, tháng 12 là 8,056 triệu USD và tháng 1 là 8,557 triệu USD.

Trước đó, tháng 9/2009, Việt Nam cũng xuất siêu sang thị trường này 6,619 triệu USD.

Thương vụ Việt Nam tại Brazil dự kiến các tháng còn lại của quý 1 và quý 2 năm 2010, có nhiều cơ sở để khẳng định giá trị hàng hóa Việt Nam có thể đạt chỉ tiêu xuất siêu sang thị trường Brazil.

Trong tổng giá trị hàng hóa của các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu vào thị trường Brazil, mặt hàng giày, dép chiếm tỷ lệ trên 30%. Tiếp đến là mặt hàng cơ khí, điện tử, lương thực, thủy sản... và đặc biệt, lần đầu tiên, sản phẩm đồ gỗ, nội thất Made in Vietnam đã xuất hiện tại thị trường Brazil.

Theo đánh giá của Hiệp hội Giày Brazil (ABICALÇADOS), những năm gần đây, giày, dép từ Việt Nam xuất khẩu vào thị trưởng Brazil tăng trưởng cao trong khi sản phẩm giày, dép và da thuộc của Brazil đang chiếm lĩnh thị trường Mỹ La tinh và xuất khẩu tới 141 quốc gia trên thế giới.

Theo Thương vụ Việt Nam tại Brazil, đây là dấu hiệu tốt, tuy nhiên các doanh nghiệp giày, dép Việt Nam cần thực hiện nghiêm túc hợp đồng thương mại đã ký kết, duy trì tiến độ sản xuất - xuất khẩu, cân đối hài hòa với việc nhập khẩu nguyên, phụ liệu, vật tư từ Brazil để tránh việc Brazil thực hiện rào cản kỹ thuật nào đó đối với giày, dép xuất khẩu từ Việt Nam./.

Theo Tuấn Thuỷ

VOV

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên