TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Việt Nam, Mỹ ký hiệp định hàng không sửa đổi

Việt Nam, Mỹ ký hiệp định hàng không sửa đổi

Ngày 18-5, Bộ trưởng Giao thông vận tải Hồ Nghĩa Dũng và Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Michael Michalak đã ký Hiệp định Vận tải hàng không sửa đổi sau hơn một năm đàm phán và chuẩn bị.

Ông Lại Xuân Thanh, Phó cục trưởng Cục Hàng không dân dụng Việt Nam, đã xác nhận với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online thông tin trên khi đang tham dự lễ ký kết diễn ra chiều nay tại Hà Nội. Ông cho biết hiệp định này sẽ có hiệu lực đến hết tháng 3-2012.

Ông Võ Huy Cường, Trưởng phòng Vận tải hàng không của Cục Hàng không dân dụng, cho biết Hiệp định Vận tải hàng không sửa đổi có hiệu lực trong thời hạn 5 năm, nhưng thực ra hai bên đã áp dụng tạm thời các nội dung của hiệp định sửa đổi này từ khi ký tắt thỏa thuận "Bầu trời mở" vào năm 2008.

Ông Cường cho biết hiệp định hàng không sửa đổi chủ yếu dựa vào các cuộc đàm phán từ năm 2008 và thỏa thuận được ký tắt bởi Phó cục trưởng Lại Xuân Thanh và đại diện của Mỹ vào ngày 7-10-2008 tại Hà Nội. Theo đó, hiệp định sửa đổi sẽ dỡ bỏ rào cản về vận tải hàng hóa giữa hai bên.

Nội dung của lĩnh vực vận tải hành khách hầu như vẫn giữ nguyên. Do vậy, mỗi bên có quyền chỉ định 3 hãng khai thác, và các hãng hàng không của Mỹ không được chở khách nội địa tuyến giữa Việt Nam và Đài Loan, Nhật Bản.

Vị trí đặt quảng cáoViệt Nam và Mỹ ký Hiệp định vận tải hàng không đầu tiên vào năm 2003, và United Airlines hiện là hãng hàng không chở khách duy nhất của Mỹ đang thực hiện các chuyến bay hàng ngày giữa Mỹ và TPHCM qua sân bay Hong Kong từ năm 2004.

Hãng hàng không khác của Mỹ là Delta Air Lines cũng đã bắt đầu khai thác chuyến bay hàng ngày đến TPHCM từ 1-6-2009 nhưng phải tạm ngưng từ cuối tháng 3-2010, sau khi phải cắt giảm số chuyến bay trên đường bay này từ ngày 1-1-2010.

Cho đến nay, Vietnam Airlines vẫn chưa thể thực hiện kế hoạch bay thẳng đến Mỹ, và nguyên nhân một phần liên quan đến các tiêu chuẩn và năng lực giám sát an ninh, an toàn bay của phía Việt Nam.

Trong lĩnh vực vận chuyển hàng hóa, hãng FedEx đang khai các chuyến bay hàng hóa giữa Mỹ và Việt Nam.

Thực ra, phía Việt Nam đã đề xuất ký hiệp định vận tải hàng không sửa đổi trên từ tháng 8-2009, sau khi Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Ngoại giao cấp giấy ủy quyền cho Bộ Giao thông vận tải ký chính thức hiệp định này với Mỹ và thực hiện các thủ tục đối ngoại theo quy định để hiệp định mới này có hiệu lực.

Theo Mộng Bình

TBKTSG

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên