TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Việt Nam ngày càng nổi bật trên bản đồ thu hút đầu tư thế giới

Việt Nam ngày càng nổi bật trên bản đồ thu hút đầu tư thế giới

Tổng Giám đốc WTO Pát-xcan La-my đã dành những lời lẽ hết sức tốt đẹp cho Việt Nam. Ông nói, việc gia nhập WTO của Việt Nam là một sự kiện quan trọng, không những đối với Việt Nam, mà còn quan trọng với cả hệ thống thương mại đa phương. Chính phủ Việt Nam đã đưa ra quyết định chiến lược đúng đắn.

Ngày 7-11, nhân dịp kỷ niệm 1 năm ngày Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), Tổng Giám đốc WTO Pát-xcan La-my đã dành những lời lẽ hết sức tốt đẹp cho Việt Nam. Ông nói, việc gia nhập WTO của Việt Nam là một sự kiện quan trọng, không những đối với Việt Nam, mà còn quan trọng với cả hệ thống thương mại đa phương. Chính phủ Việt Nam đã đưa ra quyết định chiến lược đúng đắn. Việt Nam đã đưa ra một tầm nhìn chính trị dài hạn để mở cửa nền kinh tế trong khuôn khổ các quy định và nguyên tắc của WTO.

Sự phát triển nhanh chóng của kinh tế Việt Nam và kim ngạch thương mại bùng nổ như hiện nay là những dấu hiệu cho thấy, quyết định hơn 12 năm trước đây trong việc tham gia vào nền kinh tế thị trường và mở cửa thương mại là quyết định đúng đắn cho đất nước của các bạn.

Gia nhập WTO đã củng cố thêm những thay đổi kinh tế trong nước, hoàn thiện môi trường cho các nhà đầu tư và đã cải thiện mạnh mẽ môi trường thương mại cho xuất khẩu đang gia tăng của Việt Nam. Sau một năm, Việt Nam đang tham gia với tư cách là một thành viên đầy đủ vào các cuộc đàm phán đang được tiến hành của WTO trong chương trình nghị sự Đô-ha. Và tôi phải nói rằng, Việt Nam đang tham gia với tinh thần cởi mở và xây dựng.

Một năm sau ngày gia nhập WTO, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế đã không ngừng được nâng lên, được bầu làm ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2008-2009. Những hiệu ứng tích cực của việc gia nhập WTO đã giúp Việt Nam đạt được những kết quả đầy khích lệ, thể hiện Việt Nam đang hội nhập ngày càng sâu rộng vào nền kinh tế thế giới.

Khi nhìn lại chặng đường một năm Việt Nam gia nhập WTO, nhiều nhà quản lý và chuyên gia kinh tế hàng đầu đều chung nhận định, tác động của WTO đối với nền kinh tế Việt Nam là rất lớn.

Ông Giăng Pi-e A-chu-sơ, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại châu Âu đánh giá, việc trở thành thành viên của WTO đã giúp Việt Nam ngày càng nổi bật trên bản đồ thu hút đầu tư thế giới. Sau một năm gia nhập WTO, người tiêu dùng Việt Nam có nhiều cơ hội lựa chọn vì hàng hóa phong phú hơn.

Theo Q.P tổng hợp
Hanoimoi

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên