TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Việt Nam nhập siêu cao từ Hàn Quốc

Việt Nam nhập siêu cao từ Hàn Quốc

Cơ quan Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Hàn Quốc (Kotra) ngày 16/8 công bố số liệu cho biết Việt Nam đã trở thành một trong 10 thị trường xuất khẩu lớn nhất của Hàn Quốc.

Cách đây một năm, Việt Nam là thị trường xuất khẩu thứ 13 của Hàn Quốc với tổng trị giá hàng hóa xuất khẩu đạt 5,8 tỷ USD.

Theo thống kê, trong 6 tháng đầu năm nay, tổng giá trị hàng hóa của Hàn Quốc xuất sang Việt Nam lên tới 4,5 tỷ USD, tăng 78 % so với cùng kỳ năm 2007, đưa Việt Nam trở thành thị trường xuất khẩu lớn thứ 10 của nước này.

Trong cơ cấu hàng xuất khẩu của Hàn Quốc vào Việt Nam, các sản phẩm dầu chiếm tỷ lệ lớn nhất (30%) đạt 1,4 tỷ USD; tiếp đến là ôtô (8,4%) đạt 380 triệu USD; hàng dệt may và thép tấm cùng chiếm 6% với 270 triệu USD.

Theo Kotra, xuất khẩu dầu sang Việt Nam tăng mạnh Việt Nam đang trong quá trình công nghiệp hóa mạnh mẽ nên nhu cầu dầu tăng cao. Ngoài ra, nhu cầu hàng hóa tiêu dùng của người Việt Nam tăng nhanh đã thúc đẩy hoạt động xuất khẩu ôtô và hàng điện tử của Hàn Quốc vào thị trường Việt Nam.

Hiện tại, cán cân thương mại đang nghiêng về phía Hàn Quốc với mức xuất siêu lên tới 3,5 tỷ USD do kim ngạch nhập khẩu của Hàn Quốc đối với thị trường Việt Nam trong nửa đầu năm 2008 chỉ đạt 1 tỷ USD.

Mặt hàng nhập khẩu chủ lực của Hàn Quốc từ Việt Nam là dầu thô, tiếp đến là giày dép và thực phẩm. Kotra dự đoán thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Hàn Quốc năm 2008 sẽ vượt ngưỡng 10 tỷ USD./.

Theo TTXVN

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên