TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Việt Nam nỗ lực kiềm chế lạm phát

Việt Nam nỗ lực kiềm chế lạm phát

Nền kinh tế Việt Nam đang có dấu hiệu tăng trưởng quá nóng và thị trường tín dụng phát triển với tốc độ nhanh.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vào ngày 30/01/08 cho biết sẽ nâng cao ba loại lãi suất chủ chốt khoảng 1,5% vào ngày 01/02 để đương đầu với tình trạng lạm phát đang tăng cao.

Đây sẽ là lần tăng lãi suất đầu tiên của Việt Nam kể từ tháng 12 năm 2005 và hiện tại nền kinh tế Việt Nam, một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất châu Á đang có dấu hiệu tăng trưởng quá nóng và tín dụng phát triển chóng mặt.

Ông Jonathan Pincus, nhà kinh tế học hàng đầu của chương trình phát triển kinh tế của Liên Hợp Quốc tại Hà Nội nhận xét đây là một hướng đi đúng đắn. Theo ông chính phủ Việt Nam nên khuyến khích người dân tiết kiệm và làm dịu bớt độ nóng của sự tăng trưởng kinh tế.

Mới đây, Việt Nam đã công bố chỉ số giá tiêu dùng vào tháng 1 đã tăng 14,1% so với 1 năm trước đó, cao hơn so với tỷ lệ 12,6% vào tháng 12/2007. Liên Hợp Quốc ước tính rằng tỷ lệ lạm phát thực tế cho người nghèo, những người phải dành phần lớn thu nhập của mình vào thực phẩm, còn cao hơn.

Chi phí sinh hoạt tăng cao đã gây ra một số cuộc đình công bởi công nhân yêu cầu tiền lương cao hơn để có thể trang trải cho cuộc sống vốn đã hết sức khó khăn, điều này gây thêm áp lực giảm lạm phát đối với chính phủ.

Ngày 30/01/08 Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tăng tỷ lệ lãi suất cơ bản thêm 0,5% lên 8,75%, tăng tỷ lệ chiết khấu lên 6% từ 4,5%.

Tuy nhiên ông Pincus cũng cho rằng cần thêm một khoảng thời gian nữa mới có thể thấy được những ảnh hưởng của việc tăng lãi suất trong kiềm chế lạm phát.

Ngọc Diệp
Theo FT

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên