TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Việt Nam phải "giàu từ biển và mạnh lên từ biển"

Việt Nam phải "giàu từ biển và mạnh lên từ biển"

Các quốc gia có biển đều rất quan tâm đến biển và coi trọng việc xây dựng chiến lược biển.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh Đảng và Nhà nước Việt Nam đã đề ra Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020 nhằm quyết tâm đưa Việt Nam trở thành một quốc gia ”giàu từ biển, mạnh lên từ biển.”

Phát biểu tại Lễ khai mạc Festival Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2010, tối 4/6, tại thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cũng nhấn mạnh là một quốc gia có vùng biển lớn trong khu vực Đông Nam Á, xuất phát từ tầm quan trọng của vị trí chính trị, kinh tế gắn với biển và hải đảo, Chiến lược đã xác định được các vấn đề lớn cũng như những thách thức đối với Việt Nam trong xu thế toàn cầu hoá để duy trì hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực.

Việt Nam luôn nhất quán trong vấn đề bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ nhưng không quên thực hiện những sách lược, giải pháp quản lý và sử dụng tài nguyên biển, đảo - tài sản thiêng liêng mà cha ông đã để lại - sao cho có hiệu quả, bền vững.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh ba vấn đề lớn gồm đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân hiểu rõ hơn về biển và hải đảo; các cấp các ngành, địa phương tăng cường quản lý biển đảo, phát huy tối đa hiệu quả biển đảo gắn với việc bảo vệ tốt biển đảo; và khơi dậy nguồn sức mạnh ở biển đảo ở trong lòng đất và phải khai thác tốt nguồn lợi biển đảo phục vụ đời sống nhân dân gắn với công tác giữ gìn, bảo vệ môi trường.

Ông cũng nêu bật việc thế kỷ XXI được coi là “Thế kỷ của đại dương,” các quốc gia có biển đều rất quan tâm đến biển và coi trọng việc xây dựng chiến lược biển.

Festival Biển và Hải đảo năm nay diễn ra hoành tráng và lộng lẫy bên bờ biển Nhật Lệ, thành phố Đồng Hới với một chương trình văn nghệ đặc sắc được truyền hình trực tiếp tạo điều kiện để công chúng trong cả nước theo dõi sự kiện lớn mang tầm quốc gia về lĩnh vực biển và hải đảo.

Tại buổi lễ khai mạc, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phát động phong trào “Biển xanh quê hương” và công bố các tiêu chí giải thưởng”Biển xanh quê hương” cho các tổ chức, cá nhân có thành tích xuất sắc trong sự nghiệp bảo vệ và phát triển biển, đảo Việt Nam.

Lễ khai mạc Festival Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2010 nằm trong chuỗi các hoạt động của Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, tổ chức từ ngày 1-8/6.

Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam được xem là “mốc sự kiện” có ý nghĩa quan trọng trong lĩnh vực quản lý biển và hải đảo ở Việt Nam. Kể từ năm 2009, sự kiện này được coi là hoạt động thường niên với quy mô cấp quốc gia nhằm tuyên truyền sâu rộng trong các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân về vị trí, vai trò, tiềm năng của biển và hải đảo Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; đồng thời đây cũng là hoạt động hưởng ứng ngày Môi trường thế giới (5/6) và ngày Đại dương thế giới (8/6).

Tuần lễ này còn có những hoạt động như míttinh, hội chợ xúc tiến thương mại, hội thi vẽ tranh trên cát, hội thảo đa dạng sinh học. Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng tổ chức lễ ký cam kết bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học với chính quyền, các trường học thuộc các xã nằm trong vùng đệm.

Được sự hỗ trợ của Tổ chức GTZ, Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng tổ chức chương trình “Dã ngoại giám sát đa dạng sinh học” thu hút hơn 140 giáo viên, học sinh trường phổ thông cơ sở xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch tham gia./.

Theo Ngọc Châu (TTXVN/Vietnam+)

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên