TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Việt Nam sẽ có Quỹ đổi mới và Quỹ đầu tư mạo hiểm quốc gia

Việt Nam sẽ có Quỹ đổi mới và Quỹ đầu tư mạo hiểm quốc gia

Bộ Khoa học và Công nghệ đã trình Chính phủ thành lập 2 quỹ mới là Quỹ đổi mới quốc gia và Quỹ đầu tư mạo hiểm quốc gia.

Bộ trưởng Bộ Khoa học-Công nghệ (KH-CN) Hoàng Văn Phong cho biết, cùng với sự ra đời của Quỹ Phát triển KH-CN Quốc gia (đã chính thức đi vào hoạt động ngày 26/02), hiện Bộ đã trình Chính phủ thành lập 2 loại quỹ mới là Quỹ đổi mới quốc gia và Quỹ đầu tư mạo hiểm với mục đích góp phần hỗ trợ đưa các sản phẩm khoa học công nghệ vào cuộc sống.

Theo ông Lê Đình Tiến, Thứ trưởng Bộ KH-CN, Chủ tịch Quỹ Phát triển KH-CN quốc gia, việc ra đời hai quỹ này sẽ là một trong bước đột phá lớn trong quá trình đổi mới cơ chế quản lý KH-CN, phù hợp hơn với nền kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa.

Qu đ u t ư m o hi m - (Venture Capital) là khái ni m có n i hàm đ c bi t, trên th c t ế, có th biên d ch thành đ u t ư kh i nghi p, vì m c đích ch y ếu c a ĐTMH là hình thành các doanh nghi p KH&CN ho c doanh nghi p công ngh cao.

Theo nghĩa rộng, là đầu tư vốn vào toàn bộ hoạt động kinh tế mang tính phát triển, sáng tạo, có độ mạo hiểm cao nhưng tiềm năng hiệu quả cũng cao.

Theo nghĩa hẹp, ĐTMH thường là đầu tư vào sản xuất, kinh doanh sản phẩm có hàm lượng công nghệ cao. ĐTMH do 6 yếu tố cấu thành: Vốn mạo hiểm, nhà cung cấp vốn, đối tượng đầu tư, thời hạn đầu tư, mục đích đầu tư và phương thứcđầu tư.

Hiện nay, trong môi trường cạnh tranh, doanh nghiệp muốn sinh tồn thì phải đổi mới công nghệ và doanh nghiệp nào có công nghệ cao, nhiều tài sản vô hình thì sẽ chiến thắng, cho nên ĐTMH là yếu tố quan trọng thúc đẩy hình thành doanh nghiệp công nghệ cao và phát triển công nghệ cao.

Ở nước ta có một số quỹ ĐTMH của nước ngoài đang hoạt động như Mekong Capital và Dragon Capital và một quỹ trong nước là quỹ đầu tư mạo hiểm IDG Ventures Việt Nam (IDGVF) được thành lập từ năm 2004 , nhằm đầu tư vào lĩnh vực công nghệ thông tin với số vốn ban đầu lên đến 100 triệu USD.Phương Mai

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên