TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Việt Nam sẽ đầu tư mạnh sang Campuchia

Việt Nam sẽ đầu tư mạnh sang Campuchia

Nhiều tập đoàn, tổng công ty và doanh nghiệp Việt Nam đang xúc tiến một số dự án đầu tư với quy mô lớn tại Campuchia.

Nhiều tập đoàn, tổng công ty và doanh nghiệp Việt Nam đang xúc tiến một số dự án đầu tư với quy mô lớn tại Campuchia, mà nếu được triển khai hoạt động, sẽ có tổng giá trị đầu tư hàng tỉ đô Mỹ.

Tại Hội nghị Xúc tiến Đầu tư của Việt Nam vào Campuchia diễn ra tại TPHCM hôm nay 26-12 dưới sự tham dự của Thủ tướng hai nước cùng lãnh đạo, đại diện các bộ ngành hai nước và khoảng 600 doanh nghiệp Việt Nam, nhiều nhà đầu tư, các tập đoàn, tổng công ty Việt Nam đánh giá cao tiềm năng của đất nước láng giềng còn nhiều lĩnh vực chưa được khai thác. Điều này được minh chứng bằng những cam kết đầu tư lớn của doanh nghiệp, tập đoàn Việt Nam vào Campuchia trình bày trong khuôn khổ hội nghị này.

Nhng d án ln

Đáng kể nhất là Giấy phép khảo sát mỏ quặng Bô-xít (bauxite) tại tỉnh Moudoul Kiri - giáp ranh tỉnh Đắc Nông của Việt Nam do Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam thực hiện. Dự án có vốn đầu tư giai đoạn 1 khoảng 2,5 tỉ đô la Mỹ và giai đoạn 2 khoảng 3,5 tỉ đô la Mỹ, sẽ được đầu tư với hình thức hợp tác liên doanh với một đối tác Campuchia hình thành công ty Alumina (Cambodia - Vietnam) Co. Ltd., để triển khai.

Tại Hội nghị Hội đồng Phát triển Campuchia cũng trao giấy chứng nhận cho bốn dự án đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam có quy mô vốn đầu tư lớn như dự án đầu tư 65 triệu đô la Mỹ thành lập Công ty Phân bón Quốc tế Năm Sao Campuchia – một liên doanh giữa Tập đoàn Phân bón Năm Sao của Việt Nam (góp 90% vốn) và phía đối tác Campuchia IDCC (góp 10%) để xây dựng nhà máy phân bón có công suất 350 ngàn tấn/năm tại huyện Kean Svay, tỉnh Kandal; Công ty TNHH Liên doanh Kamadhenu đầu tư 75 triệu đô la Mỹ cho dự án nhà máy sản xuất phức hợp gồm đường, ethanol và điện tại tỉnh Kratie; Công ty TNHH C&V Group đầu tư 37,2 triệu đô la Mỹ cho dự án trồng 7.000 héc ta cao su tại huyện Sampo, tỉnh Kraitie; và dự án đầu tư nâng cấp hệ thống kho chứa hiện có và hệ thống dây chuyền chế biến gạo với tổng vốn đầu tư 5,7 triệu đô la Mỹ tại thủ đô Phnompenh do Công ty Lương thực Campuchia – Việt Nam (Cavifoods) đầu tư.

Tại Hội nghị này, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng, cho biết trong một thời gian ngắn, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo hai nước, các doanh nghiệp Việt Nam, trong đó có Tổng Công ty Hàng không, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam, Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam, Tập đoàn Than Khoáng sản Việt Nam, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, VINAFOOD... đã triển khai nhiều dự án lớn tại Campuchia.

Theo Thủ tướng, những dự án đầu tư này khi hoàn thành và đưa vào khai thác thì sẽ nâng vốn đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam vào Campuchia lên thành 6 tỉ đô la Mỹ vào năm 2015, gấp nhiều lần so với khoảng 900 triệu đô la Mỹ hiện nay.

Ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch Hiệp hội các nhà đầu tư Việt Nam tại Campuchia, cho biết dưới sự chỉ đạo của chính phủ, các tập đoàn kinh tế hàng đầu Việt Nam trong thời gian qua đã khẩn trương tìm kiếm cơ hội đầu tư vào Campuchia.

Đến nay, nhiều tập đoàn kinh tế lớn đã có hiện diện tại Campuchia, mở đầu là Tổng công ty Viễn thông Quân đội (Viettel) thực hiện hợp tác đầu tư mạng di động tại Campuchia với giá trị đầu tư trên 200 triệu đô la Mỹ và hiện là mạng viễn thông có vị trí quan trọng và thị phần dẫn đầu tại Campuchia.

Tổng công ty Hàng không Việt Nam (VNA) và Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã hợp tác đầu tư vào Campuchia trong các lĩnh vực hàng không, ngân hàng, tài chính và bảo hiểm với giá trị đầu tư hàng trăm triệu đô la Mỹ.

Trin vng hp tác tt đẹp

Tiếp theo thành công của các hoạt động nêu trên, các doanh nghiệp Việt Nam đã nghiên cứu, khảo sát, đánh giá và đàm phán với đối tác Campuchia, đến nay, 7 doanh nghiệp Việt Nam là các doanh nghiệp có tiềm lực năng lực, kinh nghiệm và quyết tâm cao đầu tư vào 8 dự án nông nghiệp tại Campuchia với tổng mức vốn đầu tư lên tới gần 500 triệu đô la Mỹ, ông Hà nói.

Trong đó đặc biệt phải kể đến dự án Liên doanh nhà máy sản xuất, chế biến gạo xuất khẩu, nhà máy sản xuất phân bón tổng hợp NPK, trồng và phát triển cây công nghiệp, Tổ hợp nhà máy đường, ethanol, điện...

Gần đây đã hình thành những cam kết về hợp tác khảo sát thăm dò dầu khí Lô 15 tại Biển Hồ giữa Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam với đối tác Campuchia để thăm dò, khai thác dầu khí trên diện tích khoảng 6.900km2, thời hạn 30 năm đối với dầu và 35 năm đối với khí, giai đoạn thăm dò kéo dài 7 năm đã hình thành; hay ký kết ghi nhớ hợp tác khảo sát, thăm dò dự án thủy điện Stung Treng - Campuchia giữa Tổng cục tài nguyên khoáng sản Campuchia và Tổ hợp các nhà đầu tư Việt Nam do IDICO làm chủ trì. Đây là dự án thủy điện lớn với công suất dự kiến là 980 MW...

Như vậy, chỉ trong một thời gian ngắn - năm 2009, các Tập đoàn, Tổng công ty lớn của Việt Nam đã hợp lực tạo thành sức mạnh tổng hợp trong hoạt động đầu tư vào Campuchia trên nhiều lĩnh vực, từ ngân hàng, tài chính, bảo hiểm, hàng không đến viễn thông, nông nghiệp, năng lượng, khai khoáng... Đây là những lĩnh vực kinh tế trọng yếu, then chốt của nền kinh tế Campuchia, ông Hà khẳng định.

Chỉ tính riêng trong 2 năm 2008-2009, tổng giá trị đầu tư đã đăng ký và được cấp phép của doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia là 800 triệu đô la Mỹ. Trong 5 năm tới, với việc triển khai các dự án thủy điện (Stung treng, công suất 980 MW, hạ Sêsan 2, công suất 420MWW) và đặc biệt là Liên doanh khai thác Bô-xít - Alumin Việt Nam-Campuchia, giá trị đầu tư sẽ đạt tối thiểu 6 tỉ đô la Mỹ, khẳng định vị trí, vai trò số 1 của Việt Nam trong số các nước ngoài có vốn đầu tư vào Campuchia, ông Hà nói.

Ông Sok Chanda Sophea, Bộ trưởng kiêm Tổng Thư ký Hội đồng phát triển Campuchia (CDC), cho biết Campuchia được xem là một trong những nước nghèo, do đó Mỹ và châu Âu có những ưu đãi đặc biệt cho hàng may mặc nhập khẩu từ Campuchia với thuế suất nhập khẩu bằng 0. Do đó, ông Sophea kêu gọi các doanh nghiệp may mặc Việt Nam nên đầu tư sản xuất tại Campuchia để tận dụng những ưu đãi này nhằm hàng vào thị trường Mỹ và châu Âu...

H tr li thế cho nhau

Có thể nói, hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam vào Campuchia trong thời gian qua đã có bước đột phá mạnh mẽ và theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, tiềm năng hợp tác giữa 2 nước Việt Nam - Campuchia còn rất lớn và việc thúc đẩy quan hệ hợp tác về đầu tư, thương mại cũng đang có nhiều thuận lợi.

Theo Thủ tướng hai nước có nhiều tiềm năng, lợi thế có thể bổ trợ cho nhau, hợp tác cùng phát triển; chẳng hạn như Campuchia có tiềm năng và nhu cầu hợp tác về sản xuất và chế biến nông lâm sản, phát triển nguồn và truyền tải điện, hàng không, tài chính, bảo hiểm, ngân hàng, viễn thông, thăm dò khai thác và chế biến khoáng sản, dầu khí, sản xuất phân bón, năng lượng sạch... trong khi, Việt Nam có khoảng 460.000 doanh nghiệp, trong đó có trên 100 tập đoàn, tổng công ty lớn; nhiều doanh nghiệp có tiềm lực mạnh về công nghệ, thị trường, tài chính, lao động có tay nghề, kinh nghiệm.

Việt Nam cũng có 457 dự án đầu tư đang thực hiện ở 50 nước và vùng lãnh thổ, với số vốn khoảng 7,2 tỉ đô la Mỹ và phần lớn các dự án đều đang được triển khai thành công.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Việt Nam đã có nhiều quy định pháp luật và chính sách khuyến khích các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư ra nươc ngoài. Chính phủ Việt Nam cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam sang đầu tư tại Campuchia.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đề nghị Thủ tướng Campuchia Samdech Hunden giao cho Hội đồng Phát triển Campuchia (CDC) và Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam phối hợp chặt chẽ với nhau và thường xuyên làm việc với Hiệp hội các nhà đầu tư Việt Nam vào Campuchia để cập nhật tình hình triển khai và cơ hội đầu tư, kịp thời phát hiện và giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai đầu tư, kinh doanh giữa hai nước.

Theo TBKTSG

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên