TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Việt Nam sẽ là nước có tăng trưởng lợi nhuận lớn nhất trong năm 2010

Việt Nam sẽ là nước có tăng trưởng lợi nhuận lớn nhất trong năm 2010

Hãng tư vấn Grant Thornton International vừa đưa ra điều tra xếp hạng Việt Nam là nước đứng đầu về tỷ lệ số công ty dự tính sẽ có lợi nhuận tăng trong năm 2010.

Bảng xếp hạng này được dựa trên điều tra 7.400 giám đốc các công ty tư nhân vừa và lớn trên nhiều lĩnh vực khác nhau như công nghệ sạch, thực phẩm và nước giải khát, dịch vụ, giao thông, chế biến, bán lẻ, dịch vụ tài chính, y tế, và công nghệ, tại 36 nước để xác định nơi có tiềm năng phát triển nhất trong năm 2010.

Việt Nam có điểm xếp hạng cao nhất trong ba hạng mục là việc làm, thu nhập và lợi nhuận. Các hạng mục khác bao gồm sự lạc quan (với Chile thứ nhất và Việt Nam thứ 4) cũng như xuất khẩu và nghiên cứu và phát triển.

Trong số 150 công ty được Grant Thornton điều tra tại Việt Nam, 95% tin tưởng sẽ có doanh thu lớn hơn và 92% cho biết lợi nhuận sẽ tăng trong năm 2010. Mức trung bình toàn cầu tương ứng là 54% và 47%.

Một điều tra khác của HSBC với các công ty vừa và nhỏ cũng xếp hạng Việt Nam đứng đầu về lòng tin kinh doanh tại châu Á.

Ken Atkinson của Grant Thornton Vietnam tại thành phố Hồ Chí Minh phát biểu: "Mọi người đều khá lạc quan về năm nay. Tôi cho rằng nhiều công ty sẽ hoạt động hết năng suất trong năm nay hơn năm ngoái".

Không như nhiều nước khác, Việt Nam có một năm 2009 khá thành công với mức tăng trưởng GDP là 5,3%, tỷ lệ thất nghiệp thấp và chi tiêu tiêu dùng mạnh, tăng tới 20% tại một số khu vực.

Ngoài Việt Nam, nhiều công ty tại Ấn Độ, Philippines, Braxin và Chile cũng dự đoán sẽ tăng trưởng lợi nhuận trong năm 2010. Trung Quốc là nước có tỷ lệ các công ty dự định thúc đẩy nghiên cứu và phát triển nhiều nhất, nhưng lại chỉ có chưa tới một nửa các công ty cho rằng lợi nhuận sẽ tăng.

Tại Mỹ và Anh cũng chỉ có khoảng 50% các công ty cho rằng sẽ có lợi nhuận và doanh thu cao hơn trong năm nay.

Nhật Bản là nước có triển vọng thấp nhất. Gần ba phần tư các công ty cho rằng lợi nhuận sẽ giảm hoặc không tăng, trái ngược hẳn với các nền kinh tế đang phát triển tại châu Á. Nhật và Đức xếp hạng cuối trong hạng mục khả năng tiếp cận tài chính.

Theo Hải Anh
InfoTV

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên