TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Việt Nam sẽ thừa đàn ông vào năm 2030

Việt Nam sẽ thừa đàn ông vào năm 2030

Nếu tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh vẫn tiếp tục tăng với tốc độ cao sẽ trở thành vấn đề nghiêm trọng trong tương lai, ảnh hưởng đến cơ cấu giới tính và nhân khẩu học.

Lần đầu tiên Việt Nam thực hiện Tháng hành động quốc gia về Dân số vào tháng 12.2010. Xung quanh vấn đề này, chúng tôi có cuộc trao đổi với TS. Dương Quốc Trọng, Tổng Cục trưởng Cục DS-KHHGĐ.

Xin ông cho biết nội dung chủ đề Tháng hành động quốc gia Dân số năm 2010 và tại sao lại chọn chủ đề đó?

Năm 2010 là năm đầu tiên Việt Nam thực hiện Tháng hành động quốc gia Dân số với chủ đề “Kiểm soát và giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh – Trách nhiệm của chúng ta” nhằm cân đối lại tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh ở nước ta hiện nay.

Mất cân bằng giới tính khi sinh nổi lên là vấn đề đáng quan ngại nhất trong những thách thức về quy mô, cơ cấu, chất lượng dân số và phân bố dân cư, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển bền vững của đất nước hiện nay. Thông thường, tỷ số giới tính khi sinh (SRB) nằm trong khoảng 103-106 trẻ trai/100 trẻ gái, giá trị của tỷ số này rất ổn định theo thời gian và không gian. Tuy nhiên, SRB ở nước ta đang ở vào mức cao, tăng nhanh, liên tục trong 5 năm qua và có thể vượt ngưỡng 115 trẻ trai/100 trẻ gái trong vòng ba năm tới.

Nếu SRB không được khống chế mà vẫn tiếp tục tăng với tốc độ như vậy sẽ trở thành vấn đề nghiêm trọng trong tương lai, ảnh hưởng đến cơ cấu giới tính và nhân khẩu học. Nó sẽ có tác động nặng nề khi họ bước vào độ tuổi lập gia đình, khoảng những năm 2030 thì nhóm nam giới này sẽ dư thừa so với phụ nữ cùng lứa. Đặc biệt hơn nữa, nếu SRB không được khống chế và trở lại mức bình thường trong vòng 2 thập kỷ tới thì đến năm 2035, mức dư thừa nam giới sẽ chiếm 10% tổng số nữ giới và thậm chí còn cao hơn.

Sự khan hiếm phụ nữ sẽ gây thêm áp lực buộc họ phải kết hôn ở độ tuổi trẻ hơn, có thể dẫn đến tăng nhu cầu mại dâm, mạng lưới buôn bán phụ nữ có thể lan rộng.... Các trường hợp về bạo hành giới và buôn bán phụ nữ trong thời gian qua đã phần nào minh chứng cho những nguy cơ mà phụ nữ và trẻ em phải đối mặt.

Mục tiêu mà Tháng hành động quốc gia về Dân số năm 2010 hướng tới là gì, thưa ông?

Thực tế trong công tác DS-KHHGĐ những năm qua cho thấy, một số cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp và một bộ phận nhân dân chưa nhận thức đầy đủ về tầm quan trọng chiến lược của công tác này nên xuất hiện tư tưởng chủ quan thỏa mãn với kết quả đạt được; nhiều gia đình chưa thực hiện tốt chính sách DS-KHHGĐ của Đảng, Nhà nước.

Vì vậy, mục tiêu đầu tiên hướng tới là nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp chính quyền, đoàn thể, tổ chức xã hội về ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác DS-KHHGĐ đối với sức khỏe, hạnh phúc của mỗi người, mỗi gia đình và sự phát triển của đất nước. Từ đó, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân và chất lượng giống nòi Việt Nam cả về thể chất, trí tuệ và tinh thần, góp phần thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ.

Thứ hai là Tháng hành động quốc gia về Dân số hướng đến tăng cường sự tham gia phối hợp đồng bộ giữa các cấp, ngành, tầng lớp nhân dân và sự hợp tác, giúp đỡ của các quốc gia, tổ chức quốc tế đối với công tác DS-KHHGĐ ở Việt Nam. Bởi lẽ, công tác này đòi hỏi sự phối hợp liên ngành để triển khai thực hiện. Nhưng từ năm 2007 đến nay, khi giải thể Ủy ban Dân số, Gia đình và Trẻ em, nhiều người không tích cực tham gia như trước vì cho rằng công tác DS-KHHGĐ là của riêng ngành y tế. Nhiều tổ chức quốc tế cũng không còn hỗ trợ nguồn lực cho công tác DS-KHHGĐ nên rất khó khăn trong kinh nghiệm, kỹ thuật và kinh phí thực hiện.

Để thực hiện Tháng hành động quốc gia về Dân số, xin ông cho biết ngành y tế đã có những hoạt động gì?

Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định về Tháng hành động quốc gia về Dân số, Bộ Y tế đã tổ chức Hội thảo chuyên đề công tác DS-KHHGĐ đồng bào dân tộc thiểu số tại Lào Cai. Đây là hoạt động đầu tiên hưởng ứng Tháng hành động quốc gia 2010.

Ngày 4.12, Tổng cục Dân số phối hợp với T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức thi tìm hiểu “Dân số, sức khỏe sinh sản – Hành trang, trách nhiệm của giới trẻ” cho SV 5 trường CĐ khu vực miền Bắc và miền Trung, góp phần nâng cao nhận thức cho thanh niên, SV về dân số, SKSS.

Mới đây nhất, ngày 6.12, Tổng Cục DS-KHHGĐ phối hợp cùng UBND TP. Hà Nội tổ chức Lễ phát động Tháng hành động quốc gia về Dân số trên địa bàn thủ đô. Đồng thời, triển khai đồng bộ các loại hình cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS, KHHGĐ cho nhân dân tại các cụm dân cư theo phương châm kịp thời, thuận tiện, chất lượng, an toàn....

Bộ Y tế cũng đã có công văn hướng dẫn cụ thể đối với các địa phương để tổ chức thực hiện Tháng hành động quốc gia về Dân số tiết kiệm, hiệu quả theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Trong tháng 12 này, công tác DS-KHHGĐ có ngày kỷ niệm truyền thống “Ngày Dân số Việt Nam 26.12”, đây cũng là thời điểm tổng kết, đánh giá công tác dân số trong năm qua và triển khai kế hoạch tiếp theo.

Xin cảm ơn ông!

Theo Đông Bích

Báo Lao Động


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên