TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Việt Nam tiếp tục hấp dẫn các nhà đầu tư Mỹ

Việt Nam tiếp tục hấp dẫn các nhà đầu tư Mỹ

Đoàn doanh nghiệp 23 tập đoàn hàng đầu của Mỹ đã đến Việt Nam để tìm hiểu môi trường đầu tư.

Chuyến thăm do hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ – hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (USABC) tổ chức. Chuyến thăm chính thức diễn ra trong ba ngày (5 – 7.5), trong đó các tập đoàn sẽ làm việc với lãnh đạo cấp cao Đảng, chính phủ, và các bộ để tìm hiểu các lĩnh vực ưu tiên đầu tư hiện nay của Việt Nam.

Trong cuộc họp báo chiều qua (4/5) tại Hà Nội, ông Stuart Dean, chủ tịch tập đoàn General Electric khu vực Đông Nam Á, trưởng đoàn cho biết một trong những lý do quan trọng khiến các tập đoàn Mỹ hết sức quan tâm là ổn định chính trị ở Việt Nam.
 
Ông cho rằng, một chính phủ yếu sẽ không đảm bảo được tốc độ tăng trưởng kinh tế 8 – 9% trong thời gian dài vừa qua. Ông nói: “Trong số các nước đang phát triển, thì ổn định chính trị ở Việt Nam được xếp hàng đầu.
 
Theo quan sát của chúng tôi thì Chính phủ Việt Nam đã phản ứng nhanh và quyết đoán với các thách thức và, về dài hạn, Việt Nam tiếp tục là điểm đến hấp dẫn các nhà đầu tư Mỹ”.
 
Theo ông Dean, các nhà đầu tư nước ngoài như Mỹ không lo ngại lắm với mức thâm hụt quá lớn hiện nay bởi nhập siêu của Việt Nam là để phục vụ nhu cầu phát triển trong nước do luồng vốn FDI tăng nhanh.
 
Ông cho rằng, lạm phát mới là điều đáng lo ngại vì nó đã làm tăng chi phí đầu vào của các doanh nghiệp. Tuy nhiên ông nói: “Chúng tôi rất ấn tượng với phát biểu của thủ tướng chính phủ vừa rồi, ưu tiên số 1 là chống lạm phát, và giảm tăng trưởng một chút. Chúng tôi nghĩ đây là bước đi đúng hướng”. Ông Dean từ chối tiết lộ có hợp đồng kinh tế nào được ký kết giữa các doanh nghiệp Mỹ và Việt Nam trong thời gian viếng thăm hay không.

Thành viên của đoàn doanh nghiệp đến thăm Việt Nam năm nay gồm nhiều tên tuổi lớn trong các lĩnh vực nông nghiệp, hạ tầng, năng lượng, giao thông, hàng không, tài chính, y tế, dược, chuyển phát nhanh, phát triển nguồn nhân lực, công nghệ thông tin và truyền thông như: General Electric, Boeing, Chevron, ConocoPhillips, The Dow Chemical Company, ExxonMobil, Fedex, Ford, Glaxo-Smith Kline, IBM, Johnson & Johnson, Qualcomm, UPS...

Theo Tư Giang
SGTT

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên