TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Việt Nam trở thành nước sản xuất giầy thể thao Nike lớn nhất thế giới

Việt Nam trở thành nước sản xuất giầy thể thao Nike lớn nhất thế giới

Đến năm 2010, Việt Nam thay thế Trung Quốc để trở thành nước sản xuất nhiều nhất các sản phẩm giầy thể thao của Nike.

Trong năm tài chính kết thúc ngày 31/05/2011, Việt Nam đã vượt qua Trung Quốc để trở thành nước sản xuất giầy thể thao Nike lớn nhất thế giới.

Theo Cain.com, Nike thuê gia công các sản phẩm giầy tại các địa điểm ở nước ngoài có chi phí lao động thấp nhất. Năm 2000, Trung Quốc là nước sản xuất theo hợp đồng lớn nhất, tỷ lệ sản xuất tại Trung Quốc lên tới 40%. Khi đó, tỷ lệ sản xuất tại Việt Nam là 13%.

Thế nhưng đến năm 2005, tỷ lệ của Việt Nam đã lên mức 26%, mức cao thứ 2. Trung Quốc vẫn đứng đầu nhưng tỷ lệ sản xuất tại đây giảm xuống còn 36%.

Năm 2009, Việt Nam và Trung Quốc cùng đứng thứ nhất, mỗi nước sản xuất khoảng 36% tổng sản phẩm của Nike.

Đến năm 2010, Việt Nam thay thế Trung Quốc để trở thành nước sản xuất nhiều nhất các sản phẩm giầy thể thao của Nike. Tỷ lệ sản phẩm của Nike sản xuất tại Việt Nam lên tới 37% còn Trung Quốc là 34%.

Cain.com khẳng định chi phí lao động đóng vai trò quan trọng trong quyết định chuyển địa điểm sản xuất của Nike, chi phí lao động chiếm tỷ lệ lớn trong giá thành sản phẩm và cần phải thấp hơn 24% so với giá để đảm bảo được khả năng cạnh tranh của sản phẩm.

Trong 3 thập kỷ qua, ban đầu Nike thuê gia công sản phẩm tại Nhật, sau đó đến Hàn Quốc, Đài Loan.

Sau khi chi phí lao động tại Hàn Quốc và Đài Loan tăng, lợi nhuận Nike giảm. Công ty chuyển sản xuất sang Philippin, Thái Lan và Malaysia.

Năm 1981, Nike đã chọn Trung Quốc chứ không phải Ấn Độ làm địa điểm sản xuất sản phẩm. Trung Quốc vẫn là nước sản xuất sản phẩm theo hợp đồng lớn nhất của Nike cho đến năm 2010.

Năm 2010, Indonexia là nước sản xuất sản phẩm Nike lớn thứ 3, cùng với 2 nước sản xuất lớn khác, sản xuất tổng số 94% sản phẩm giầy thể thao Nike.

Ngọc Tuấn
Theo Wantchinatimes.com

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên