TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Việt Nam từng bước triển khai đấu thầu qua mạng

Việt Nam từng bước triển khai đấu thầu qua mạng

Theo tính toán nếu triển khai đấu thầu qua mạng cho 100% các gói thầu thì có thể tiết kiệm hàng tỷ USD cho ngân sách nhà nước.

Ngày 27/3, tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Tổng cục Mua sắm công Hàn Quốc (PPS) và Cơ quan xúc tiến thương mại và đầu tư Hàn Quốc (KOTRA) tổ chức hội nghị về đấu thầu mua sắm công nhằm tăng cường hợp tác, trao đổi kinh nghiệm về lĩnh vực đấu thầu mua sắm công, trong đó có đấu thầu qua mạng và thúc đẩy tìm kiếm cơ hội hợp tác giữa các nhà thầu cung cấp hàng hóa của hai nước.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, việc triển khai rộng rãi đấu thầu điện tử sẽ mở ra bước ngoặt lớn trong lộ trình hiện đại hóa công tác đấu thầu, phòng, chống tham nhũng trong đấu thầu mua sắm công (MSC) của Việt Nam.

Ngoài ra, đấu thầu qua mạng còn giúp giảm chi phí, hạ giá thành, giúp Việt Nam tiếp cận những tiến bộ của thế giới trong MSC. Hiện nay, ở Việt Nam, đấu thầu qua mạng chủ yếu đối với các gói thầu xây lắp có quy mô nhỏ.

Trên thế giới, đấu thầu qua mạng đã trở thành xu thế tất yếu của rất nhiều quốc gia. Báo cáo của các nước đã triển khai đấu thầu qua mạng cũng cho thấy công tác này có thể giúp tiết kiệm chi phí từ 3 - 20% giá trị đấu thầu mua sắm, tính trung bình là 10%.

 Tại Việt Nam, tổng giá trị các gói thầu thực hiện theo Luật Đấu thầu hàng năm khoảng 20% GDP (tương đương hơn 20 tỷ USD). Nếu triển khai đấu thầu qua mạng cho 100% các gói thầu thì có thể tiết kiệm hàng tỷ đôla cho ngân sách nhà nước.

Ông Lê Văn Tăng, Cục trưởng Cục Quản lý đấu thầu - Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết trong nhiều năm qua, Cục Quản lý đấu thầu, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã hợp tác chặt chẽ và hiệu quả với PPS trong việc trao đổi kinh nghiệm, xây dựng và quản lý hệ thống đấu thầu MSC nói chung và hệ thống đấu thầu qua mạng nói riêng tại Việt Nam.

Năm 2009, Bộ Kế hoạch và Đầu tư với sự trợ giúp của Chính phủ Hàn Quốc, mà đại diện là Cơ quan hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) đã tiến hành xây dựng Hệ thống đấu thầu điện tử thử nghiệm tại địa chỉ http://muasamcong.mpi.gov.vn/ .

Dự án thí điểm đấu thầu điện tử do Hàn Quốc xây dựng có 4 hợp phần, gồm: Đấu thầu qua mạng; Mua sắm qua mạng; Ký hợp đồng qua mạng; Thanh toán qua mạng. Đến nay, Việt Nam đã triển khai thí điểm thành công hợp phần 1 là đấu thầu qua mạng. Sau 3 năm thực hiện thí điểm, cả nước đã thực hiện thành công hơn 60 gói thầu điện tử thuộc cả 3 lĩnh vực mua sắm hàng hóa, xây lắp và dịch vụ tư vấn.

Mặc dù đấu thấu qua mạng có rất nhiều tiện lợi, song theo Phó Cục trưởng Cục Quản lý đấu thầu Nguyễn Sơn, trình độ công nghệ thông tin và hạ tầng công nghệ của các bên tham gia chưa đồng đều; khả năng kết nối dữ liệu dùng chung giữa các hệ thống Chính phủ điện tử còn hạn chế, khiến một số chức năng như kiểm tra thông tin đăng ký, thanh toán qua mạng,... chưa thể thực hiện trực tuyến nên ảnh hưởng tới quá trình đấu thầu.

Để giải quyết những vướng mắc trên, Cục Quản lý đấu thầu đã có Báo cáo kết quả thực hiện thí điểm đấu thầu qua mạng trình Thủ tướng; xây dựng chương trình đào tạo và nâng cao nhận thức xã hội về đấu thầu MSC qua mạng; xây dựng và hoàn thiện các phân hệ chức năng Hệ thông đấu thầu điện tử theo mô hình đối tác công tư (PPP) đã được sự đồng ý của Chính phủ.

Đầu tháng 4/2012, Cục Quản lý đấu thầu sẽ lựa chọn đơn vị tư vấn hoàn thiện Báo cáo nghiên cứu khả thi thực hiện dự án theo mô hình PPP và lựa chọn nhà đầu tư.

Theo Uông Lam
TTXVN

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên