TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Việt Nam và Campuchia thúc đẩy hợp tác nông nghiệp, du lịch

Việt Nam và Campuchia thúc đẩy hợp tác nông nghiệp, du lịch
Khai mạc Hội chợ

Thông qua các hội chợ, hai nước có cơ hội giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm để phát triển nông nghiệp và du lịch.

Hội chợ Triển lãm Xúc tiến Thương mại và Du lịch tỉnh Trà Vinh lần thứ nhất chính thức khai mạc chiều 8/4 tại tỉnh Battambang của Campuchia. Đây là một trong các hoạt động mới nhất nhằm tăng cường hợp tác kinh tế giữa tỉnh Trà Vinh nói riêng và các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long nói chung với các địa phương của Campuchia, đặc biệt là trong các lĩnh vực nông nghiệp và du lịch.

Theo ông Nguyễn Văn Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh, mặc dù khoảng cách địa lý khá xa nhau, nhưng giữa tỉnh Battambang và tỉnh Trà Vinh có nhiều điểm tương đồng và điều kiện thuận lợi cho việc chia sẻ kinh nghiệm và thúc đẩy hợp tác kinh tế.

Ngoài tiềm năng hợp tác nông nghiệp, một điểm quan trọng khác là tỉnh Trà Vinh có 30% dân số là người dân tộc Khmer. Cộng đồng người Kinh, người Khmer của Trà Vinh và các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long đã chung sống hòa quện, đoàn kết từ bao đời nay. Đây cũng là điều kiện thuận lợi để Trà Vinh và Battambang khai thác tiềm năng du lịch, giao lưu văn hóa.

Về phần mình, lãnh đạo tỉnh Battambang đánh giá cao ý nghĩa của Hội chợ Triển lãm Xúc tiến Thương mại và Du lịch của tỉnh Trà Vinh cùng cuộc tọa đàm cùng ngày về chuyển giao kỹ thuật nông nghiệp, coi đây là cơ hội quý báu để học tập kinh nghiệm nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp, thương mại, thu mua và chế biến nông sản của tỉnh Battambang.

Ông Uy Ri, Phó tỉnh trưởng tỉnh Battambang cho biết: “Chúng tôi quan tâm đặc biệt đến việc trao đổi các kỹ thuật nông nghiệp mới như tỉnh Trà Vinh đã thực hiện vừa qua. Ở đó có những cánh đồng mẫu rộng lớn, sử dụng các giống lúa tốt, kỹ thuật tốt, phân bón tốt để nâng cao năng suất lên đến 7-8 tấn/ha. Đây là lúa xuất khẩu mà một năm trồng được những 3 vụ. Battambang là 1 tỉnh nông nghiệp mạnh về lúa và cây ăn quả. Vì thế việc đào tạo nguồn nhân lực, phổ biến kỹ thuật nông nghiệp hiện đại đến bà con nông dân là rất cần thiết để nâng cao năng suất và giá trị của sản phẩm”.

Chế biến gạo là thế mạnh mà Trà Vinh có thể chia sẻ với tỉnh Battambang

Battambang được xem là trung tâm của khu vực Tây Bắc Campuchia, và là ‘vựa lúa” nổi tiếng nhất của đất nước Chùa Tháp. Tuy nhiên, sản lượng trung bình tại các cánh đồng lúa của Battambang mới chỉ đạt trên 2 tấn/ha. Chính phủ Campuchia đang ưu tiên đầu tư phát triển nông nghiệp, với mục tiêu đạt sản lượng xuất khẩu 1 triệu tấn gạo vào năm 2015./.

Theo Đỗ Tuấn Anh

thunm

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên