TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Việt Nam và Sri Lanka đẩy mạnh hợp tác

Việt Nam và Sri Lanka đẩy mạnh hợp tác

Kim ngạch thương mại giữa nước này với Việt Nam tăng mạnh trong các năm qua, từ 16,5 triệu USD năm 2003 lên 60,9 triệu USD vào cuối năm 2008.

Việt Nam và Sri Lanka đang xúc tiến các hoạt động nhằm mở rộng và phát triển quan hệ, nhất là trong lĩnh vực thương mại và đầu tư với mục tiêu kim ngạch thương mại hai chiều vào năm 2012 sẽ đạt 100 triệu USD (hơn 1.780 tỷ đồng).

Thông tin trên đã được Bộ ngoại giao Sri Lanka viết trong thông báo gửi đến Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online ngày 11/8, một ngày sau cuộc họp lần thứ 2 của Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế, công nghệ và khoa học Sri Lanka và Việt Nam diễn ra tại thủ đô Colombo của Sri Lanka.

Bộ trưởng Bộ ngoại giao Sri Lanka, ông Rohitha Bogollagama, cho biết kim ngạch thương mại giữa nước này với Việt Nam tăng mạnh trong các năm qua, từ 16,5 triệu USD năm 2003 lên 60,9 triệu USD vào cuối năm 2008.

Tại cuộc họp, ông Bogollagama đã đồng ý với phái đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ ngoại giao Việt Nam Đào Việt Trung dẫn đầu về sự cần thiết phải xúc tiến các hoạt động để doanh nghiệp 2 nước thường xuyên gặp nhau, tham gia vào các triển lãm và hội chợ thương mại được tổ chức ở mỗi nước.

Ông Bogollagama cũng cho biết cả Sri Lanka và Việt Nam cần đẩy mạnh hợp tác về lĩnh vực du lịch, quảng bá tiềm năng du lịch của mỗi nước và tạo điều điều kiện để các công ty du lịch của 2 bên xây dựng và phát triển mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực này.

Sri Lanka cũng mong muốn ký kết với Việt Nam thỏa thuận về bảo hộ và xúc tiến đầu tư trong chuyến viếng thăm của tổng thống nước này đến Việt Nam trong tương lai gần, và các hãng hàng không của 2 nước sẽ hợp tác, xem xét khả năng mở đường bay nối 2 thị trường.

Mối quan hệ hợp tác giữa Sri Lanka và Việt Nam đã phát triển trong các lĩnh vực như nông nghiệp và ngư nghiệp. Hai nước cũng xem xét khả năng ký kết các thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực như giao thông đường thủy, giáo dục và đào tạo.

Theo Mộng Bình
TBKTSG

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên