TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Việt Nam và Venezuela ký 8 thỏa thuận hợp tác

Việt Nam và Venezuela ký 8 thỏa thuận hợp tác

Ngày 22/8, Việt Nam và Venezuela đã ký 8 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, du lịch, khoa học, công nghệ và truyền thông.

Kết thúc phiên họp đầu tiên của Ủy ban hợp tác liên chính phủ tại thủ đô Caracas, hãng thông tấn chính thức của Venezuela (ABN) cho biết theo một trong những thỏa thuận này, Việt Nam sẽ hợp tác xây dựng tại Venezuela một nhà máy sản xuất bóng đèn tiết kiệm điện để đáp ứng nhu cầu của Venezuela và các nước khác tại vùng Caribe và Trung Mỹ.

 

Cùng ngày, Tổng thống Venezuela Hugo Chavez cho biết tập đoàn dầu mỏ quốc gia nước này Petroleos de Venezuela S.A (PDVSA) sẽ mở văn phòng tại Hà Nội để tăng cường hợp tác với Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PetroVietnam).

 

Phát biểu tại lễ bế mạc phiên họp lần thứ nhất Ủy ban hỗn hợp Việt Nam-Venezuela tại thủ đô Caracas, Tổng thống Chavez nhấn mạnh PetroVietnam đang tham gia kiểm chứng trữ lượng của mỏ Junin 2 thuộc dải Orinoco, được coi là khu vực có trữ lượng dầu lớn nhất thế giới.

 

Ông cho biết hai nước sẽ hợp tác liên doanh xây dựng ở Việt Nam một nhà máy chế biến dầu thô mà PDVSA và PetroVietnam khai thác tại mỏ Junin 2 với trữ lượng 49 tỷ thùng, và để giảm chi phí, hai nước cũng dự kiến thành lập một liên doanh vận tải biển, bao gồm việc phát triển đội tàu riêng dùng để chở dầu cung cấp cho nhà máy lọc dầu nói trên.


Theo TTXVN

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên