TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Việt Nam vẫn tiếp tục hấp dẫn đầu tư nước ngoài"

"Việt Nam vẫn tiếp tục hấp dẫn đầu tư nước ngoài"

Mạng tin EMFIS (Đức) cuối tuần qua nhận định Kinh tế Việt Nam năm 2009 đã tăng trưởng mạnh, song lạm phát vẫn cao ở mức nguy hiểm.

Thị trường chứng khoán Việt Nam tăng mạnh khi bước vào các phiên giao dịch đầu năm mới 2010. Chỉ số VN-Index ngày 14/1 tăng lên 534 điểm và từ đầu năm đến nay đã tăng gần 8%, mức tăng cao nhất tại châu Á.

Sự phát triển tích cực của thị trường chứng khoán Việt Nam đã kéo theo nhiều điều đáng chú ý, trong đó điều đáng lưu ý là chỉ số chỉ đạo (Leitindex) trong những tháng gần đây rất thấp. Trong quý IV/2009, chỉ số Leitindex nằm dưới mức 1,9%, thấp nhất ở châu Á.

Sự hồi phục trong ít ngày qua có nhiều lý do. Trước hết, Chính phủ Việt Nam đã có một số điều chỉnh nới lỏng giao dịch cổ phiếu. Bên cạnh đó, việc buôn bán vàng tùy tiện bị đình chỉ cho đến cuối tháng 3/2010. Ngoài ra, những số liệu sơ bộ về mức tăng trưởng của năm 2009 đã được công bố, có triển vọng tốt.

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Việt Nam năm 2009, bất chấp khủng hoảng tài chính, vẫn tăng 5,32%, so với mức 6,18% của năm 2008. GDP tăng mạnh trở lại vào nửa cuối năm 2009, đặc biệt quý IV/2009 đã tăng tới 6,9%. Sự phục hồi được thể hiện ở sự tăng đáng kể về nguồn cung tiền.

Năm 2009, lượng tiền cho vay tín dụng của các ngân hàng tăng 38% so với năm 2008 nhất là lĩnh vực xây dựng, qua đó đã hỗ trợ nền kinh tế nội địa.

EMFIS cho rằng có thể nhận thấy Việt Nam cùng với Trung Quốc và Ấn Độ vẫn là một trong số ít quốc gia đã vượt qua khủng hoảng tài chính mà không để lại "sẹo".

Theo EMFIS, về trung hạn, Việt Nam vẫn tiếp tục là một trong những nước được quan tâm nhất của các nhà đầu tư, làn sóng tư nhân hóa tiếp tục, hiện đại hóa và đô thị hóa không ngừng, sự thịnh vượng của nhiều tầng lớp xã hội tiếp tục tăng.

Giới đầu tư quốc tế dự kiến trong những năm tới sẽ tiếp tục bơm hàng tỷ USD vào nền kinh tế Việt Nam.

Theo TTXVN


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên