TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Việt Nam vay vốn từ Qũy hỗ trợ chống suy thoái của ADB

Việt Nam vay vốn từ Qũy hỗ trợ chống suy thoái của ADB

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng đã đồng ý với đề nghị của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về việc vay Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) theo cơ chế "Hỗ trợ khắc phục khủng hoảng".

Theo công văn 4585/VPCP-QHQT, Phó Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan đề xuất việc sử dụng khoản vay nêu trên theo hướng chủ yếu tập trung vào phát triển giao thông, thủy lợi (đê biển), trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Quỹ Hỗ trợ chống suy thoái (CSF) của ADB trị giá 3 tỷ USD để cung cấp các khoản cho vay ngắn hạn và giải ngân nhanh. Mục đích nhằm hỗ trợ các nước đang phát triển có thêm nguồn tài chính để đối phó với khủng hoảng trong bối cảnh tín dụng toàn cầu thắt chặt.

CSF sẽ cho mỗi nước thành viên là quốc gia đang phát triển vay tối đa 500 triệu USD, nếu các nước này đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn áp dụng đối với vay nguồn vốn tín dụng thông thường (OCR) của ADB.

Để được hỗ trợ từ nguồn CSF này, các nước đang phát triển cần phải có các chương trình phát triển đặc biệt, như chương trình đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng công cộng, mạng lưới an sinh xã hội phục vụ các đối tượng nghèo và dễ bị tác động nhất bởi cuộc khủng hoảng.

Khi thành lập quỹ Hỗ trợ chống suy thoái này ADB nhận định, khủng hoảng tài chính toàn cầu sẽ vẫn còn ảnh hưởng tới các quốc gia châu Á đến hết năm 2010. Tăng trưởng kinh tế trung bình của châu Á được dự báo sẽ giảm xuống 3,4% trong năm 2009, so với 6,3% trong năm 2008.

Trong năm nay, sẽ có hơn 60 triệu người dân trong khu vực sống trong cảnh nghèo và tăng lên gần 100 triệu người trong năm 2010 do khủng hoảng toàn cầu. Hiện 1/4 dân số các nước thành viên đang phát triển không được sử dụng điện, chỉ gần 20% được tiếp cận với nước sạch.
 
V.Minh


tuyetminh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên