TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Việt Nam vay World Bank 500 triệu USD đầu tư cho ngành điện

Việt Nam vay World Bank 500 triệu USD đầu tư cho ngành điện

500 triệu USD được vay từ Ngân hàng quốc tế về Tái thiết và Phát triển. Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia, thuộc EVN sẽ chịu trách nhiệm phần vốn 231,25 triệu USD.

Ngày 12/11/2014, tại trụ sở chính của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình đã có buổi tiếp Ông Axel van Trotsenburg, Phó Chủ tịch của WB phụ trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương, nhân chuyến thăm của ông tại Việt Nam nhằm mục đích tăng cường mối quan hệ hợp tác Việt Nam – WB.

Tại đây, Phó Chủ tịch của WB đánh giá cao Chính phủ đã có bước đi đúng đắn trong điều hành kinh tế vĩ mô, trong đó ghi nhận sự đóng góp đặc biệt quan trọng của Ngân hàng Nhà nước trong việc thực hiện quyết liệt các biện pháp tái cơ cấu hệ thống ngân hàng góp phần quan trọng vào những chuyển biến tích cực về ổn định kinh tế vĩ mô của Việt Nam.

Ông Axel van Trotsenburg cam kết WB luôn là người bạn đồng hành đáng tin cậy và sẽ sát cánh cùng Việt Nam trên con đường phát triển nhằm giúp Việt Nam phát triển bền vững.

Ngay sau buổi tiếp, Thống đốc Nguyễn Văn Bình và Phó Chủ tịch WB đã ký Hiệp định vay của Dự án Hiệu quả lưới điện truyền tải trị giá 500 triệu USD (trong tổng mức đầu tư 897 triệu USD của Dự án) với mục tiêu phát triển đồng bộ hệ thống truyền tải điện nhằm đáp ứng nhu cầu và quy hoạch của các vùng trong điểm kinh tế tại khu vực Bắc, Trung, Nam của đất nước, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và phục vụ tốt cho phát triển kinh tế xã hội.

Khoản vay này được WB thông qua vào tháng 8/2014.

Theo thông cáo báo chí của WB, khoản đầu tư này sẽ được dùng để xây dựng hơn 1.000 km đường dây truyền tải điện và triển khai công nghệ Lưới điện thông minh nhằm nâng cao độ tin cậy và chất lượng điện.

500 triệu USD này sẽ vay từ Ngân hàng quốc tế về Tái thiết và Phát triển, là nguồn tài chính cho các quốc gia có mức thu nhập trung bình thuộc Nhóm Ngân hàng thế giới. Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia, thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam sẽ chịu trách nhiệm phần vốn 231,25 triệu USD còn lại.

Với việc tài trợ cho các đường dây truyền tải và trạm biến thế, dự án sẽ đóng góp khoảng 15% vào tăng trưởng mạng lưới truyền tải điện tại Việt Nam cho đến năm 2020.

Ngoài ra, dự án sẽ hỗ trợ công nghệ Lưới điện thông minh cho các thiết bị giám sát, kiểm soát và bảo vệ nhằm tăng cường độ tin cậy và giảm thất thoát điện, đồng thời giúp xây dựng năng lực của Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia bằng cách hỗ trợ độc lập về mặt vận hành và tài chính của tổng công ty, là một phần trong kế hoạch thí điểm thị trường bán buôn điện cạnh tranh vào năm 2015.

>>> WB cho Việt Nam vay ưu đãi 876 triệu USD cho 5 chương trình và dự án

Mỹ Mỹ

trangminh

Theo InfoNet/World Bank

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên