TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Việt Nam xem xét lại việc nhập vắc-xin cúm A(H1N1)

Việt Nam xem xét lại việc nhập vắc-xin cúm A(H1N1)

Bộ Y tế vẫn đang trong quá trình kiểm tra tính an toàn của vắc-xin cúm A(H1N1) theo đúng quy trình cần thiết và chỉ tiếp nhận lô vắc-xin viện trợ khi an toàn.

Bộ Y tế hôm 12-1 cho hay bộ đang tiến hành các bước thử nghiệm đối với lô vắc-xin cúm A(H1N1) mà Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tài trợ và chỉ cho sử dụng khi chứng minh được tính an toàn cho người; đồng thời Bộ Y tế cũng đang xem xét lại việc nhập thêm vắc-xin cúm A(H1N1).

Đó là nhận định của Thứ trưởng Bộ Y tế Trịnh Quân Huấn trao đổi với TBKTSG Online qua điện thoại về việc liệu Việt Nam có tiếp tục nhập vắc-xin cúm A(H1N1) hay không sau khi Liên minh châu Âu đưa ra các cáo buộc rằng WHO đã thổi phồng dịch cúm A(H1N1) lên quá mức nhằm tạo cơ hội cho một số công ty dược phẩm nước ngoài bán vắc-xin.

Ông Huấn cho rằng hiện Bộ Y tế vẫn đang trong quá trình kiểm tra tính an toàn của vắc-xin cúm A(H1N1) theo đúng quy trình cần thiết và chỉ tiếp nhận lô vắc-xin viện trợ khi tính an toàn được chứng minh.

Theo ông Huấn, Việt Nam vẫn dự trữ đủ thuốc Tamiflu và nếu cộng thêm số 1,2 triệu liều vắc-xin mà WHO tài trợ thì đủ cho việc phòng chống dịch cúm A(H1N1) trong thời kỳ thấp điểm như hiện nay.

“Đến thời điểm này thì chưa nhất thiết nhập vắc-xin song việc kiểm định và tiêm phòng vẫn được chuẩn bị theo kế hoạch đề ra. Trong trường hợp ngừng nhập vắc-xin, bộ sẽ xin ý kiến chỉ đạo của chính phủ”, ông Huấn nói.

Cũng theo ông Huấn, trong chiều nay (12-1), Bộ Y tế có văn bản chính thức gửi WHO, đề nghị WHO làm rõ thêm thông tin về vụ việc trên. Trong văn bản cũng yêu cầu WHO đưa ra các khuyến cáo cụ thể hơn để Việt Nam cũng như các nước khác nắm rõ tình hình nhằm đối phó với dịch cúm A(H1N1) hiệu quả hơn.

Kể từ ngày 30-5-2009 khi ca cúm A(H1N1) được phát hiện, Việt Nam có hơn 12.000 người mắc, 53 ca đã tử vong.

Đánh giá công tác phòng chống dịch bệnh cúm A(H1N1) trong thời gian qua, ông Huấn cho rằng Việt Nam đã thực hiện các biện pháp y tế, truyền thông đúng đắn như ngăn ngừa bệnh từ xa (khi dịch mới ở giai đoạn đầu), khoanh vùng dịch và cho xét nghiệm đại trà những người đến từ vùng dịch đã ngăn chặn được dịch bùng phát trên diện rộng.

Theo báo cáo của Hệ thống giám sát cúm quốc gia, ca bệnh đầu tiên được phát hiện vào ngày 30-5-2009 tại TPHCM, sau đó từ tuần thứ 28, các ca cúm A/H1N1 mới tăng lên liên tục và chiếm ưu thế so với các loại cúm thông thường khác. Đặc biệt tuần thứ 39, cúm A(H1N1) chiếm 95% tổng số ca dương tính với các loại cúm mùa khác. Cho đến nay, vi-rút này vẫn hoàn toàn chiếm ưu thế.

Cũng theo báo cáo giám sát cúm từ năm 2006-2009, trong tổng số hơn 2.500 bệnh nhân được khám sàng lọc hội chứng cúm thì số người dương tính với vi-rút cúm tại Việt Nam chiếm 21,9%.

Các kết quả tại 15 điểm giám sát cho thấy thời điểm số bệnh nhân mắc hội chứng cúm cao nhất vào tháng 3 và tháng 9 nhưng nhìn chung hội chứng cúm diễn ra quanh năm.

Theo Thu Hiền

TBKTSG

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên