TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Việt Nam xếp hạng thứ 108/185 về thành lập doanh nghiệp

Việt Nam xếp hạng thứ 108/185 về thành lập doanh nghiệp

Theo World bank, Việt Nam đã thực hiện 20 cải cách về thể chế trong hầu hết các lĩnh vực thuộc phạm vi đánh giá của báo cáo Môi trường Kinh doanh.

Hôm nay (ngày 23/10), Ngân hàng Thế giới (World Bank) tại Hà Nội đã công bố Báo cáo thường niên về Môi trường Kinh doanh năm 2013, do WB và IFC (Công ty Tài Chính Quốc tế) phối hợp thực hiện tại trụ sở.

Đây là lần thứ 10 báo cáo Môi trường Kinh doanh được thực hiện, với việc lần đầu tiên áp dụng phương thức đánh giá khách quan để đánh giá tác động của các quy định kinh doanh ở tầm vi mô tới các doanh nghiệp.

Báo cáo Môi trường Kinh doanh tập trung phân tích tác động của các quy định kinh doanh áp dụng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ trong nước ở 11 lĩnh vực trong suốt vòng đời doanh nghiệp bao gồm: thành lập doanh nghiệp, cấp phép xây dựng, tiếp cận điện năng, đăng ký tài sản, vay vốn tín dụng, bảo vệ nhà đầu tư, nộp thuế, thương mại quốc tế, thực thi hợp đồng, xử lý doanh nghiệp mất khả năng thanh toán và tuyển dụng lao động.

Việt Nam xếp hạng ở mức 99/185 quốc gia của bảng xếp hạng toàn cầu.

Theo báo cáo, kể từ năm 2005 đến 2012, Việt Nam luôn có mức cải thiện ở mức trung bình của khu vực.

“Việt Nam đã thực hiện 20 cải cách về thể chế trong hầu hết các lĩnh vực thuộc phạm vi đánh giá của báo cáo Môi trường Kinh doanh. Điểm nổi bật trong việc cải thiện môi trường kinh doanh của Việt Nam được ghi nhận trong báo cáo là việc tạo thuận lợi trong thủ tục thành lập doanh nghiệp bằng cách cho phép doanh  nghiệp sử dụng hóa đơn VAT (giá trị gia tăng) tự in…” -  bản báo cáo chỉ rõ.

Một số chỉ tiêu đạt mức chung của Việt Nam bao gồm: số vay vốn tín dụng của Việt Nam xếp hạng thứ 40, thực thi hợp đồng xếp hạng thứ 44, thương mại quốc tế là 74, đăng ký tài sản là 48 và đặc biệt là cấp phép xây dựng xếp hạng thứ 28.

Bên cạnh đó, một số chỉ tiêu vẫn đang ở mức rất cao so với mặt bằng chung, chẳng hạn như: Thành lập doanh nghiệp xếp hạng 108, tiếp cận điện năng xếp hạng 155, bảo vệ Nhà đầu tư xếp hạng 169 và xử lý doanh nghiệp mất khả năng thanh toán xếp hạng 149.

Khánh Linh

hanhle

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên