TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Việt Nam xuất siêu tháng thứ hai liên tiếp

Việt Nam xuất siêu tháng thứ hai liên tiếp

Theo Tổng cục Thống kê, chênh lệch giữa xuất khẩu và nhập khẩu trong trong tháng 7 ước khoảng 100 triệu USD. Như vậy, sau 7 tháng, cán cân xuất - nhập khẩu của Việt Nam gần như đã cân bằng.

Cụ thể, giá trị hàng xuất khẩu trong tháng ước khoảng 9,6 tỷ USD, trong khi nhập khẩu khoảng 9,5 tỷ. Trước đó, trong tháng 6, các doanh nghiệp đã xuất khẩu được 9,89 tỷ USD hàng hóa, trong khi nhập về 9,53 tỷ USD. Con số xuất siêu tổng cộng hơn 460 triệu USD sau 2 tháng đã giúp nhập siêu toàn nền kinh tế từ đầu năm giảm xuống còn 58 triệu USD, tương đương chưa đến 0,1% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Diễn biến xuất nhập khẩu 7 tháng đầu năm 2012. (*): Ước tính. Đơn vị: triệu USD. Nguồn: GSO

Diễn biến xuất nhập khẩu 7 tháng đầu năm 2012. (*): Ước tính. Đơn vị: triệu USD. Nguồn: GSO

Tuy vậy, những số liệu nêu trên cũng cho thấy giá trị xuất khẩu trong tháng 7 lại có chiều hướng đi xuống so với tháng 6. Trong đó, hầu hết mặt hàng nông sản - thực phẩm chủ lực của Việt Nam như gạo, cà phê, hạt điều, sắn… đều giảm cả về lượng lẫn giá trị. Điểm sáng chỉ xuất hiện ở xuất khẩu dầu thô (tăng 18% về giá trị), cao su (tăng hơn 40%) và dệt may (tăng 3%).

Giá trị hàng nhập khẩu cũng giảm nhưng không rõ rệt. Trong đó, nhập xăng dầu giảm mạnh từ hơn một triệu xuống còn 750.000 tấn, tương đương 630 triệu USD. Nhập ôtô tăng nhẹ về giá trị lên 168 triệu USD nhưng lượng nhập nguyên chiếc vẫn ổn định ở mức 2.000 xe, tương đương khoảng 48 triệu USD.

Theo Nhật Minh

VnExpress

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên