TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Việt - Nga sẽ khởi động nhiều dự án đầu tư lớn

Việt - Nga sẽ khởi động nhiều dự án đầu tư lớn

Theo báo chí Nga, trong chuyến thăm Việt Nam ngày 12/11 của Tổng thống Nga Vladimir Putin, dự kiến hai bên ký 17 văn bản hợp tác, thúc đẩy một loạt dự án đầu tư lớn.

Hãng thông tấn Nga ITAR-TASS dẫn lời Thứ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế Nga Aleksei Likhachev cho biết, chương trình hợp tác sắp tới tập trung tạo điều kiện thuận lợi để khởi động các dự án đầu tư lớn đã được Việt Nam và Nga nhất trí.

Hàng loạt dự án đầu tư lớn

Theo ông Likhachev, có 12 dự án đầu tư ưu tiên trong 10 năm tới với tổng trị giá 20 tỷ USD, bao gồm xây dựng nhà máy sản xuất titan xốp và xỉ titan của Tổng Cty AVISMA, hiện đại hóa và chế tạo máy phát điện của nhóm INTER RAO UES và tập đoàn Silovye Mashiny (Power Machines), Gazprom Neft tham gia vận hành và hiện đại hóa Nhà máy lọc dầu Dung Quất, hợp tác với PetroVietnam trong các dự án dầu khí chung trên vùng thềm lục địa, xây dựng tổ hợp khách sạn tại Cam Ranh, Uralvagonzavod thành lập xí nghiệp liên doanh sản xuất toa xe đường sắt.

Việt Nam và Nga nhất trí thúc đẩy các dự án trọng điểm giữa hai nước, đặc biệt là dự án xây dựng nhà máy điện nguyên tử đầu tiên của Việt Nam tại Ninh Thuận. Hai nước cũng đẩy nhanh lộ trình thỏa thuận về khu vực thương mại tự do giữa Việt Nam và ba nước Liên minh Hải quan, gồm Nga, Belarus và Kazakhstan.

Hiện nay, phát triển thương mại, đầu tư giữa hai nước vẫn còn khiêm tốn. Theo báo chí Nga, nước này có 93 dự án với tổng vốn đăng ký 2 tỷ USD, đứng thứ 18 trong tổng số 101 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam, trong khi Việt Nam có 16 dự án đầu tư sang Nga với tổng vốn 1,7 tỷ USD. Hai nước đề ra mục tiêu tăng kim ngạch thương mại hai chiều lên 15 tỷ USD vào năm 2020, so với dự kiến 4 tỷ USD năm 2013.

Theo báo Nga Pravda, mối quan hệ hợp tác hữu nghị Việt - Nga dựa trên cơ sở niềm tin truyền thống đã được thử thách sẽ là nền tảng căn bản để phát triển quan hệ giữa hai nước, trong đó có lĩnh vực quốc phòng. Pravda đánh giá Cam Ranh là một trong những hải cảng chiến lược quan trọng và thuận tiện cho các hoạt động hải quân bậc nhất châu Á.

Từ Cam Ranh, có thể kiểm soát tuyến đường vận tải biển quan trọng bậc nhất thế giới, kết nối giữa Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Cách cảng Cam Ranh không xa là eo biển chiến lược Malacca.

Theo Đ.V.Hạnh

cucpth

TienPhong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên