TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vietjet Air chưa thể cất cánh trong tháng 5

Vietjet Air chưa thể cất cánh trong tháng 5

Hãng hàng không tư nhân Vietjet Air cho biết chuyến bay thương mại đầu tiên sẽ không thể cất cánh theo đúng kế hoạch vào tháng 5/2010.

Hãng hàng không tư nhân Vietjet Air cho biết chuyến bay thương mại đầu tiên sẽ không thể cất cánh theo đúng kế hoạch vào tháng 5/2010 vì chưa chuẩn bị kịp các điều kiện cần thiết.

Nhiều khả năng, hãng tiếp tục lùi bay tới những tháng cuối năm 2010. Như vậy, đây là lần thứ 3 kể từ khi nhận giấy phép, Vietjet Air phải thay đổi kế hoạch bay.

Nguồn tin từ Vietjet Air cho VnExpress.net biết kế hoạch bay của hãng sẽ phải lùi lại để giải quyết một số vấn đề phát sinh liên quan đến chuyện mua bán cổ phần, xây dựng thương hiệu, nhân sự và đội bay...

Hiện tại, Vietjet Air đã huy động đủ 600 tỷ đồng điều lệ, trong đó có 8 triệu USD tiền đặt cọc thuê mua 3 máy bay A320. Theo kế hoạch bay mà Vietjet Air báo cáo với Cục Hàng không VN, thời gian đầu, Vietjet Air dự kiến khai thác các đường bay giữa Hà Nội - TP HCM và Đà Nẵng, sau đó mở rộng tới các điểm đến như Bangkok, Singapore, Malaysia, Trung Quốc, Nhật Bản, Nga…

Vietjet Air là hãng hàng không tư nhân đầu tiên được cấp giấy phép bay từ tháng 12/2007 với hai cổ đông chính là Tập đoàn Sovico và Ngân hàng thương mại cổ phần Nhà TP HCM (HDBank). Kế hoạch ban đầu của Vietjet Air là thực hiện chuyến bay vào cuối năm 2008. Tuy nhiên, do giá nhiên liệu biến động, hãng quyết định lùi lại 4 tháng. Tháng 3/2009, Vietjet lại quyết định lùi kế hoạch bay đến tháng 10 do tình hình kinh tế khó khăn. Và rồi, hãng xin lùi tiếp thêm 5 tháng nữa tức là tới tháng 5/2010.

Hiện có 3 hãng hàng không tư nhân được cấp phép bay gồm Vietjet Air, Indochina Airlines và Mekong Aviation. Hãng hàng không của nhạc sĩ Hà Dũng Indochina Airlines đang dần biến mất trên thị trường sau khoảng một năm khởi động đường bay.

Hãng hàng không tư nhân thứ 3 Mekong Aviation cũng lên kế hoạch bay vào năm 2010. Hãng dự kiến sử dụng đội bay khoảng 10 chiếc vận chuyển trên các trục nội địa gồm Hà Nội - Phú Quốc, Hà Nội - Nha Trang, Hà Nội - Cần Thơ... Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại chưa thấy hãng này có thêm động thái nào.

Theo dự báo của Cục Hàng không VN, đến năm 2015, đội bay của VN sẽ có 149 chiếc với sản lượng cung ứng lên đến 33 triệu ghế, đạt khoảng 35 triệu hành khách.

Theo Hồng Anh

VnExpress


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên