TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VietJetAir hủy thỏa thuận thuê máy bay

VietJetAir hủy thỏa thuận thuê máy bay

CTCP hàng không VietJet (VietJetAir) đã hủy bỏ thỏa thuận thuê hai máy bay Boeing 737 - 700 từ công ty GECAS sau khi hãng hàng này hoãn kế hoạch bay thương mại vào tháng 12-2008.

Ông Nguyễn Đức Tâm, Tổng giám đốc của VietJetAir, đã cho biết hãng đã ký ý định thư với Công ty GECAS để thuê 2 máy bay Boeing 737-700, nhưng thỏa thuận này đã tạm thời hủy bỏ.

Theo ông Tâm, giá dầu là nguyên nhân chính dẫn tới việc VietJetAir hoãn thực hiện chuyến bay thương mại dự kiến cuối năm nay. “Tuy giá dầu hiện tại có giảm nhưng vẫn còn rất cao so với thời điểm năm ngoái khi chúng tôi dự tính chuyến bay đầu tiên với giá dầu ở mức 70 đô la Mỹ /thùng”.

Ông Tâm cho rằng ngành hàng không thế giới hiện đang gặp thử thách lớn trong việc đảm bảo nguồn thu do giá xăng dầu tăng cao như hiện nay. Để có được lợi nhuận, các hãng hàng không cần phải tăng giá vé hay thu phụ phí xăng dầu để bù đắp khoản chi phí này.

Giá vé cạnh trạnh là yếu tố rất cần thiết đối với một hãng mới thành lập như VietJetAir, nhưng hãng này không thể thu được lợi nhuận nếu bay với giá chi phí đầu vào quá đắt đỏ như hiện nay.

Ông cũng chỉ ra lạm phát cao và sự biến động về tỷ giá giữa đô la Mỹ và tiền đồng Việt Nam cũng là một nguyên nhân ảnh hưởng đến kế hoạch kinh doanh của VietJetAir. “Doanh thu của chúng tôi được tính theo tiền đồng Việt Nam, trong khi các chi phí khác lại phải chi trả theo đô la Mỹ”.

Ông nói thêm, nếu bay với giá dầu như hiện nay thì chỉ chi phí cho nhiên liệu không thôi sẽ chiếm khoảng 55-60% trên tổng chi phí hoạt động của VietJetAir.

Vì những lý do trên, VietJetAir cần thêm thời gian cân nhắc thêm các chiến lược kinh doanh để ứng phó với hoàn cảnh hiện tại và chuẩn bị nguồn lực tốt nhất nhằm bảo đảm mọi thứ đi đúng hướng cho chuyến bay đầu tiên.

Ông Tâm cho hay việc trì hoãn bay cũng dẫn đến một số điều chỉnh về kế hoạch nhân sự. Tuy nhiên, ông khẳng định hiện các công tác chuẩn bị khác vẫn đang được thực hiện theo đúng kế hoạch.
 
Theo Mộng Bình
TBKTSG

thaonp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên