TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Viettel 'kêu cứu' Chính phủ về giá thuê cột điện

Viettel 'kêu cứu' Chính phủ về giá thuê cột điện

"Nếu như cả 6 - 7 doanh nghiệp viễn thông đều tự đầu tư xây cột thì sẽ tốn kém tới 20.000 - 30.000 tỷ đồng".

"Doanh nghiệp đề nghị Chính phủ can thiệp định giá vì mức giá mà phía Điện lực đưa ra hiện nay là độc quyền", ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel kiến nghị.

Ông Hùng nói Viettel mong muốn chính quyền và cơ quan quản lý sẽ có sự can thiệp nhanh chóng, tích cực vào vụ tranh cãi xung quanh giá thuê cột điện gần đây giữa EVN với doanh nghiệp viễn thông. Hiện tại, riêng Viettel đang thuê khoảng 2 triệu cột điện của EVN. Nếu không đàm phán được với EVN về giá thuê, Viettel sẽ phải tự đầu tư xây cột mới với kinh phí bỏ ra không dưới 4.000 - 5.000 tỷ. Tuy nhiên, như vậy vẫn rẻ hơn mức giá mà EVN sắp áp dụng tới vài lần.

"Nếu như cả 6 - 7 doanh nghiệp viễn thông đều tự đầu tư xây cột thì sẽ tốn kém tới 20.000 - 30.000 tỷ đồng", ông Hùng cho biết. Đó là chưa kể số cột mới dựng lên sẽ ảnh hưởng tới mỹ quan đô thị và đi ngược lại chủ trương khuyến khích dùng chung hạ tầng của Chính phủ. Tuy nhiên, nếu EVN vẫn kiên quyết giữ nguyên mức giá mới, VNPT và Viettel sẽ cân nhắc tới việc dựng chung cột và cùng khai thác.

Trước "bức xúc" từ phía VNPT và Viettel, Bộ trưởng Bộ TT&TT Lê Doãn Hợp cho biết chiều ngày 20/1 tới đây, Bộ sẽ chủ trì một cuộc họp với Bộ Công thương và đại diện các bên để giải quyết. Trước đó, vào ngày 30/12/2009, khi cuộc tranh cãi giữa VNPT và EVN "nóng nhất", Thứ trưởng Bộ TT&TT Trần Đức Lai có cho biết các bên cần đàm phán trên cơ sở thị trường, tuy nhiên, giá thuê hiện là lĩnh vực do Bộ Công thương quản lý.

Liên quan đến vấn đề cạnh tranh, ông Hùng cũng cảnh báo về nguy cơ xảy ra cuộc chiến về giá giữa các doanh nghiệp viễn thông, do số lượng doanh nghiệp đang hoạt động trên thị trường Việt Nam khá đông.

"Cạnh tranh về giá là rất nguy hiểm vì nó khiến cho doanh nghiệp mới sẽ không thể có lãi. Từ đó, họ không thể tái đầu tư và không thể phát triển được. Các doanh nghiệp cũ, lớn có thể chèn ép đối thủ bằng giá, và rồi sau khi đã loại bỏ được đối thủ nhỏ, họ sẽ lập tức nâng lại giá cước như cũ". Ông Hùng kiến nghị ngoài giá cước trần, Bộ cũng nên áp giá sàn 800đ/phút cho cước di động để ngăn chặn tình trạng cạnh tranh giá thiếu lành mạnh nói trên.

Theo Trọng Cầm

Vietnamnet

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên