TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VinaCapital sẽ đầu tư vào Prime Group

VinaCapital sẽ đầu tư vào Prime Group

Việc tiến hành IPO, dự kiến vào cuối năm nay của Prime sẽ là bước quan trọng để chuẩn bị cho việc niêm yết.

Ngày mai (28/4), tập đoàn VinaCapital sẽ công bố kế hoạch đầu tư vào Prime Group, một trong các nhà sản xuất vật liệu xây dựng có thị phần lớn nhất tại Việt Nam hiện nay.

"Prime Group cũng đang chuẩn bị cho việc IPO vào cuối năm nay. Đồng thời, việc sẽ hợp tác với bao nhiêu nhà đầu tư tài chính cũng như mức sở hữu bao nhiêu đang được Hội đồng Quản trị tính toán cho phù hợp. Khi đã có kết quả chính thức, chúng tôi sẽ công bố rộng rãi", ông Nguyễn Văn Nghĩa, Phó tổng giám đốc Prime Group, nói.

Vì sao Prime Group lại quyết định nhận đầu tư của VinaCapital, thưa ông?

Trong dài hạn, chúng tôi sẽ chuyển đổi Prime Group sang hoạt động theo mô hình tập đoàn đại chúng.

Theo đó, chúng tôi sẵn sàng hợp tác với các nhà đầu tư trong và ngoài nước nếu nhận thấy việc hợp tác đó là có lợi cho các bên. Việc hợp tác cũng sẽ giúp chúng tôi duy trì và phát huy vị thế của Prime trong lĩnh vực sản xuất vật liệu xây dựng, góp phần làm đòn bẩy giúp tập đoàn minh bạch hóa và nâng cao năng lực quản trị.

Sau một thời gian đàm phán, chúng tôi đã đạt được thỏa thuận về việc hợp tác.

Năm 2008, Prime đã nhận đầu tư từ quỹ DWS, ông có thể cho biết rõ hơn về quỹ này và lý do tại sao Prime tiếp nhận đầu tư từ DWS? Có phải đó là thời điểm khủng hoảng kinh tế và Prime gặp khó khăn về vốn?

Năm 2008, chúng tôi đã nhận một khoản đầu tư từ quỹ DWS. Đó là thời điểm mà các quỹ đầu tư tích cực tìm kiếm các cơ hội đầu tư mới.

Vốn là thứ cần thiết cho bất kỳ doanh nghiệp nào, nhưng chúng tôi đã duy trì được một nền tảng tài chính hợp lý để đáp ứng được các yêu cầu phát triển. Khi bỏ vốn vào một doanh nghiệp trong nước, bất kỳ nhà đầu tư nào cũng đều trải qua những bước thẩm định hết sức kỹ lưỡng. Chính vì vậy, sự quan tâm của họ chính là câu trả lời cho việc chúng tôi đã và đang hoạt động như thế nào.

Cuộc khủng hoảng hiện nay đã và đang tác động đến nhiều doanh nghiệp, tuy nhiên may mắn là chúng tôi vẫn duy trì được sự tăng trưởng tốt trong mấy năm gần đây. Đây cũng là điều mà các quỹ đầu tư đánh giá cao.

Cả DWS và VinaCapital đều là các nhà đầu tư tài chính, nói cách khác, họ là những nhà kinh doanh sẽ đầu tư vốn vào những nơi có cơ hội để hưởng lợi tài chính khi cổ phiếu tăng giá trị. Tuy nhiên, Prime có quan tâm đến việc tìm kiếm các nhà đầu tư chiến lược, tức là các nhà đầu tư có tham vọng đầu tư thực sự cùng các ông vào sản xuất và phát triển bền vững để thu lợi nhuận từ đó?

Bất kỳ nhà đầu tư nào khi bỏ vốn đầu tư vào một dự án hay vào một doanh nghiệp nào đó, họ đều kỳ vọng thu được lợi nhuận. DWS và VinaCapital cũng là các nhà đầu tư để tìm kiếm lợi nhuận.

Tuy nhiên, sẽ là không đúng nếu nghĩ rằng họ đầu tư chỉ để chờ đợi việc cổ phiếu tăng giá trị. Nhiều khoản đầu tư của họ dựa trên các tính toán cho thấy rằng không chỉ giá cổ phiếu sẽ tăng mà giá trị cổ phiếu, hiểu theo nghĩa khả năng sinh lợi của cổ phiếu qua từng năm, cũng sẽ tăng.

Vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh thì lúc nào cũng cần. Việc chúng tôi kêu gọi đầu tư bên ngoài cũng là để có thêm nguồn vốn phục vụ các kế hoạch mới.

Tuy nhiên, như đã nói, chúng tôi không chỉ cần vốn mà còn cần nhiều hơn thế. Một khi đã trở thành tập đoàn đại chúng, cải thiện phương thức quản trị, điều hành cũng như tăng cường tính minh bạch là những yêu cầu bắt buộc để một doanh nghiệp phát triển.

Chính vì vậy, chúng tôi cần các nhà đầu tư như VinaCapital với tư cách là các đối tác chiến lược thực sự chứ không chỉ là các nhà đầu tư.

Nhiều quỹ có các khoản đầu tư vào các doanh nghiệp Việt Nam từ nhiều năm nay. Giá cổ phiếu cũng đã tăng đáng kể tuy nhiên các quỹ không hề rút vốn. Họ ở lại vì giá trị sinh lợi trên cổ phiếu vẫn được duy trì ở mức cao như kỳ vọng ban đầu.

Prime có kế hoạch tham gia niêm yết trên thị trường chứng khoán trong thời gian tới không? Ông có thể cho biết thêm thông tin về kế hoạch này?

Tham gia thị trường chứng khoán là mục tiêu của chúng tôi và cũng là mục tiêu cao nhất của quá trình đại chúng hóa. Việc tiến hành IPO, dự kiến vào cuối năm nay, sẽ là bước quan trọng để chuẩn bị cho việc niêm yết. Các công việc chuẩn bị khác cũng đã và đang được tiến hành. Chúng tôi hy vọng các công việc này sẽ sớm được hoàn tất và tin rằng Prime sẽ được thị trường đón nhận tích cực dựa trên những gì chúng tôi đã và sẽ làm được.

Theo Anh Nam

VnEconomy

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên