TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vinacomin mất 1.000 tỷ đồng do mưa lũ

Vinacomin mất 1.000 tỷ đồng do mưa lũ
Ảnh minh họa

Theo thống kê ban đầu của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin), tổng thiệt hại dự kiến tại thời điểm 31/7/2015 lên đến 1.000 tỷ đồng. Đồng thời, các ngày cuối tháng 7 phải ngừng sản xuất làm giảm sản lượng than sản xuất, tiêu thụ trên 0,5 triệu tấn.

Theo thông tin từ Vinacomin, mưa lớn kỷ lục kéo dài đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất kinh doanh của Tập đoàn. Hiện tình hình mưa lũ vẫn diễn biến phức tạp, khiến cho lượng nước trong lò tăng đột biến đã làm ngập mỏ.

Trong đó mỏ than Mông Dương chịu hậu quả nặng nề nhất, toàn bộ diện sản xuất từ mức -250 đến trên mức -97 mét mỏ than Mông Dương ngập nước và mặt bằng mỏ bị mưa lũ cuốn hư hỏng nặng. Hiện công tác cứu mỏ đang tích cực triển khai, song dự kiến phải mất 3 - 5 tháng mới có thể đưa mỏ Mông Dương quay trở lại sản xuất.

Mỏ than Mông Dương thiệt hại nặng nề nhất

Theo thống kê ban đầu của Vinacomin, tổng thiệt hại dự kiến tại thời điểm 31/7/2015 lên đến 1.000 tỷ đồng và có thể tăng cao hơn nếu thời tiết còn diễn biến phức tạp. Đồng thời các ngày cuối tháng 7 phải ngừng sản xuất làm giảm sản lượng than sản xuất, tiêu thụ trên 0,5 triệu tấn.

Hiện Tập đoàn đã dừng mọi hoạt động sản xuất than trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh để tập trung vào phòng chống mưa lũ, xử lý sự cố, khắc phục hậu quả mưa lũ. Liên tiếp trong các ngày, từ 26/7 đến 31/7, lãnh đạo Tập đoàn, đại diện Bộ Công Thương, đã trực tiếp chỉ đạo các đơn vị khai các biện pháp ứng phó, khắc phục sự cố và đối phó với các đợt mưa lũ.

Liên quan đến việc cung ứng than cho sản xuất điện, Vinacomin đã gửi công điện tới Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, đồng thời có cuộc họp khẩn do Tổng cục Năng lượng chủ trì họp. Các bên đã trao đổi rà soát lại than tồn của các nhà máy điện và đề xuất phương án phát điện trong điều kiện một số nhà máy điện than tồn ít mà tình hình cấp than còn chậm, gián đoạn.

Tập đoàn cho biết sẽ nỗ lực cao nhất để đảm bảo an toàn và khôi phục sản xuất ngay sau khi điều kiện cho phép để tiếp tục bốc xếp, sản xuất than cho điện. Dự kiến sau khi hết mưa khoảng 4-5 ngày sẽ bắt đầu khôi phục khoảng 30-50% năng lực và ưu tiên số 1 cung cấp than cho Nhiệt điện Duyên Hải 1, Vĩnh Tân 2, Nghi Sơn, Vũng Áng,....

Ưu tiên cung ứng than cho sản xuất điện

Phương án thống nhất là sử dụng than Vàng Danh, Uông Bí, Mạo Khê và than pha trộn cho sản xuất điện của các nhà máy điện phía Nam. Chiều 31/7, Vinacomin đã triển khai phương án pha trộn để cấp than cho Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 và chuyển tải than cấp cho Duyên Hải 1.

Cũng trong ngày 31/7 đã xuất cảng 1 tàu 18/22 ngàn tấn cho Nhiệt điện Vũng Áng. Ngày 01/8 có thêm 1 tàu (non tải) đi Vũng Áng và 1 tàu 6 ngàn tấn từ cảng Cửa Ông vận chuyển than đi Duyên Hải 1. Vinacomin cho biết, các ngày tiếp theo nếu không mưa, sẽ tiếp tục củng cố khẩn trương cấp than cho các nhà máy điện.

Dự báo tại Quảng Ninh sẽ tiếp tục có mưa to, mưa rất to cho đến ngày 03/8/2015, do đó Tập đoàn Vinacomin cho biết sẽ từng bước khôi phục sản xuất, và tập trung lực lượng, thiết bị giải quyết các điểm nóng có nguy cơ xảy ra sự cố như đập chắn suối 9.8 Đông Cao Sơn, các mỏ hầm lò bị ngập nặng.

Đối với mỏ than Mông Dương, tăng cường bơm thoát nước, tổ chức ứng cứu không để ngập trở lại mức -100; tiếp tục bơm thoát nước các khu vực mỏ khác để sớm khôi phục sản xuất khi điều kiện cho phép,...

Tranh thủ điều kiện thời tiết khi ngớt mưa tiếp tục sửa chữa các tuyến đường ô tô, đường sắt vận chuyển than và hệ thống tiêu thụ để cấp than trở lại cho các hộ tiêu thụ, nhất là các nhà máy điện; các mỏ than hầm lò tăng cường bơm thoát nước, củng cố đường lò; các mỏ than lộ thiên khôi phục các tầng khai thác, để khôi phục sản xuất trong thời gian sớm nhất.

Bên cạnh đó, Vinacomin cũng cho biết đã hỗ trợ tỉnh 10 tỷ đồng để khắc phục hậu quả do mưa lũ. Hỗ trợ di dời, bố trí ăn ở tạm cho các hộ dân bị ảnh hưởng đặc biệt là khu vực mỏ Cọc Sáu, Mông Dương; hỗ trợ tiền mặt dự kiến hàng chục tỷ đồng; hỗ trợ địa phương nạo vét, khơi thông suối thoát nước, các tuyến đường giao thông.

San Ngọc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên