TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VINASAT-1 "phủ sóng" quốc tế

VINASAT-1 "phủ sóng" quốc tế

Đến nay đã có khoảng 30 % dung lượng của vệ tinh VINASAT-1 được sử dụng cho các mục đích thương mại và thử nghiệm dịch vụ.

Sau khi được phóng thành công vào ngày 19/4/2008, vệ tinh VINASAT-1 đã và đang hoạt động ổn định với các chỉ tiêu chất lượng hoạt động rất tốt, được khách hàng trong ngoài nước sử dụng tin tưởng và đánh giá cao.

 

Các dịch vụ và ứng dụng đã và đang được triển khai phát sóng qua vệ tinh VINASAT-1 với chất lượng rất tốt gồm các chương trình phát thanh và truyền hình Việt Nam, liên lạc điện thoại, truyền số liệu, truy nhập Internet, phát hình lưu động... triển khai tại các vùng nông thôn, trên các giàn khoan, vùng biên giới, hải đảo...

 

Vệ tinh Vinasat có ý nghĩa xã hội rất lớn, góp phần thúc đẩy kinh tế phát triển tại các vùng sâu, vùng xa, và bảo đảm an ninh quốc phòng. Đồng thời, với VINASAT-1, vị trí, vai trò của Viễn thông Việt Nam đang ngày càng khẳng định mình trên trường quốc tế.

 

Ông Lâm Quốc Cường - Phó GĐ Cty Viễn thông quốc tế VTI, nhấn mạnh: Tính đến thời điểm này, sau khi vệ tinh đi vào khai thác chính thức được 6 tháng, đã có khoảng 30% dung lượng của vệ tinh VINASAT-1 được sử dụng cho các mục đích thương mại và thử nghiệm dịch vụ.

 

Khách hàng sử dụng vệ tinh trong nước là các đài phát thanh, truyền hình trung ương và địa phương, DN khai thác trong ngành dầu khí, nhà cung ứng dịch vụ viễn thông, các cơ quan bộ, ngành... Khách hàng sử dụng vệ tinh nước ngoài hiện có Thái Lan, Singapore, Lào...

 

Ông Cường cũng cho biết: Trong thời gian tới, VNPT sẽ tiếp tục đẩy mạnh triển khai công tác kinh doanh vệ tinh VINASAT-1 ở cả trong và ngoài nước trên cơ sở khách hàng ký hợp đồng trước sẽ được phục vụ trước để đảm bảo nhanh chóng thu hồi vốn đầu tư... Dự kiến với nỗ lực kinh doanh khai thác, trong vòng 3 năm tới đây hầu hết băng thông VINASAT-1 sẽ được đưa vào khai thác sử dụng.

 

Để thực hiện mục tiêu kinh doanh vệ tinh VINASAT-1 với hiệu quả cao nhất, VNPT, thông qua Cty trực thuộc là VTI, khẩn trương xúc tiến làm việc với các đối tác nước ngoài về khả năng hợp tác kinh doanh.

 

Đến nay, VTI đã ký kết Hợp đồng đào tạo với SES ASTRA (hãng khai thác vệ tinh của Luxembourg); ký kết Biên bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác kinh doanh và trao đổi lưu lượng với hãng khai thác vệ tinh ABS (HongKong); ký kết MoU về việc làm đại lý bán lại băng tần vệ tinh VINASAT-1 với Universal Telecom Services (Mỹ)...

 

VNPT cho biết, dự án sản xuất VINASAT-2 đã được thành lập. Kế hoạch sản xuất vệ tinh VINASAT-2 hoàn toàn phụ thuộc vào thị trường, nhu cầu xã hội và khả năng kinh doanh dung lượng trên vệ tinh VINASAT-1. Và khi việc kinh doanh khai thác vệ tinh triển khai theo đúng kế hoạch dự kiến và nhu cầu thị trường tiếp tục phát triển, thì khả năng phóng quả vệ tinh VINASAT-2 trong vòng 4-5 năm nữa là khả thi.

 

Theo Khánh Hương
DĐDN

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên