TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vinashin công bố phát hành trái phiếu quốc tế tái cơ cấu khoản nợ 600 triệu USD

Vinashin công bố phát hành trái phiếu quốc tế tái cơ cấu khoản nợ 600 triệu USD

Ông Nguyễn Ngọc Sự - Chủ tịch HĐTV Vinashin cho biết, trong tổng số nợ 4 tỷ USD, thì khoản nợ 600 triệu là then chốt, tháo gỡ được khoản này thì các khoản khác sẽ được thông qua.

Như tin chúng tôi đã đưa, tối 10/10, Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (Vinashin) tổ chức họp báo công bố phát hành trái phiếu quốc tế để tái cơ cấu khoản nợ 600 triệu USD.

Điều mà mọi người quan tâm và đặt câu hỏi là: "Chính phủ Việt Nam phải trả giá như thế nào đối với các đối tác nước ngoài để đạt được thỏa thuận này?”

Ông Nguyễn Ngọc Sự - Chủ tịch Hội đồng Thành viên Vinashin cho biết: Về phía Vinashin là có lợi. "Chính ra Vinashin đã phải trả khoản tiền 60 triệu USD (đợt đầu) cùng với 5 triệu USD tiền lãi từ 20/12/2010 nhưng Vinashin mới trả được 5 triệu USD, số nợ còn lại sẽ được lùi toàn bộ đến năm 2025, với lãi suất là rất thấp".

Cũng theo ông Sự, Chính phủ xác định Vinashin là chiến lược quan trọng, trong 6 lĩnh vực thì vẫn có ngành đóng tàu là chủ đạo. Vinashin là tập đoàn của Nhà nước nên Chính phủ bảo lãnh là bình thường, cách thức bảo lãnh là nhằm tạo lòng tin. Vinashin sẽ phải kinh doanh và đưa tiền cho DATC để đóng nợ cho các chủ nợ khi đến kỳ, nếu Vinashin không có khả năng trả nợ thì lúc đó Chính phủ sẽ phải chịu trách nhiệm.

Trong trường hợp bảo lãnh Chính phủ mà DATC không thanh toán được, theo ông Sự, trong kế hoạch kinh doanh tới đây, Vinashin sẽ lập quỹ để có nguồn trả cho DATC để trả nợ các đối tác nước ngoài.

Cùng với đó, ông Sự cho biết thời gian tới Tập đoàn sẽ tiếp tục tái cơ cấu để khoản nợ này có thể kết thúc sớm hơn 12 năm với lãi suất thấp hơn.

Nói về sự quan tâm hợp tác của các đối tác nước ngoài, ông Sự tiết lộ hiện đang có nhiều đối tác nước ngoài quan tâm và muốn hợp tác với Vinashin như: Hà Lan, Đan Mạch, Hy Lạp; khu cực châu Á có một số quốc gia như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore.

Khánh Linh

thanhhuong

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên