TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vinashin thông báo về đích kế hoạch trước 6 ngày

Vinashin thông báo về đích kế hoạch trước 6 ngày

Thông tin trên vừa được phát đi từ Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (Vinashin).

Dự kiến vào ngày mai, 25/12, Vinashin sẽ chính thức công bố hoàn thành đóng mới và bàn giao 64 tàu trong năm nay.

2010 là năm đặc biệt khó khăn với ngành đóng tàu Việt Nam, trong đó có Vinashin. Đến hết tháng 8, toàn tập đoàn mới hoàn thành và bàn giao được 22 con tàu, trị giá 241 triệu USD, tương ứng đạt khoảng 50% kế hoạch cả năm.

Những xáo trộn trong đội ngũ cán bộ cấp cao, tình hình tài chính khó khăn và sản xuất đình đốn đẩy tập đoàn đứng trước khả năng không trả được các khoản nợ đến hạn.

Theo chỉ đạo của Chính phủ, Vinashin vừa thực hiện việc tái cơ cấu bước 1, vừa phải duy trì sản xuất kinh doanh, đảm bảo công ăn, việc làm và thực hiện các chế độ, chính sách đối với người lao động. Tập đoàn đã đăng ký với Chính phủ tiếp tục thi công và bàn giao 35 tàu cho chủ tàu trong 2 tháng cuối năm.

Vinashin đã ký giao ước thi đua 60 ngày đêm thực hiện cam kết với Chính phủ. 14 đơn vị đã đăng ký hoàn thành mục tiêu này.

Thông cáo báo chí phát đi từ Vinashin sáng nay cho biết, đến 25/12, các đơn vị trong tập đoàn đã bàn giao được 38 tàu, hoàn thành trước kế hoạch 6 ngày và dự kiến đến ngày 31/12, tập đoàn sẽ bàn giao thêm được 5 tàu khác, cả năm bàn giao vượt 7 tàu so với kế hoạch đề ra. Có 40% sản phẩm bàn giao trước thời hạn ký giao ước thi đua.

Như vậy, cùng với 22 tàu đã bàn giao trong 8 tháng đầu năm, tính cả năm 2010, toàn tập đoàn bàn giao được 64 tàu, trong đó có 28 tàu xuất khẩu và 36 tàu trong nước.

Thông cáo báo chí phát đi từ Vinashin nhấn mạnh, tập đoàn này "đang từng bước lấy lại vị thế thương hiệu của mình đối với các bạn hàng trong nước và quốc tế, lấy lại niềm tin với Đảng và nhân dân".

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, Vinashin đang gặp nhiều rắc rối với việc trả nợ, khi đã qua thời điểm ân hạn, tập đoàn vẫn chưa thanh toán được đợt đầu tiên của khoản vay 600 triệu USD, được một nhóm các nhà cho vay quốc tế cấp cho vào năm 2007.

Hôm 20/12 vừa qua là ngày đáo hạn đợt thanh toán 60 triệu USD đầu tiên trong khoản vay nước ngoài trị giá 600 triệu USD của Vinashin. Thời kỳ ân hạn của đợt thanh toán kết thúc 3 ngày sau đó, tức là vào ngày 23/12.

Theo Diệu Hương

VnEconomy

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên