TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vinatex dự kiến đầu tư gần 43.000 tỷ đồng trong 9 năm

Vinatex dự kiến đầu tư gần 43.000 tỷ đồng trong 9 năm

Vinatex vừa hoàn tất quy hoạch định hướng đầu tư dệt may đến năm 2020 với vốn đầu tư là 42.950 tỷ đồng, cao nhất từ trước đến nay.

Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex)vừa hoàn tất quy hoạch định hướng đầu tư dệt may đến năm 2020, trong đó vốn đầutư lên đến 42.950 tỷ đồng, cao nhất từ trước đến nay.

Theo ông Lê Tiến Trường,Phó Tổng Giám đốc Vinatex, đây là tổng số vốn đầu tư cần trong 10 năm, như vậytrung bình mỗi năm cần khoảng 4.300 tỷ đồng.

Cơ cấu đầu tư thông thường thì vốnchủ sở hữu của các nhà đầu tư sẽ cần 1.300-1.500 tỷ đồng/năm, còn lại là phầnvốn vay từ các tổ chức tài chính.

Đối với vốn chủ sở hữu sẽ đến từ ba nguồn;trong đó lớn nhất là nguồn vốn từ cổ phần hóa, tăng thêm vốn chủ sở hữu của tậpđoàn.

Ngoài ra, còn có hai nguồn khác là vốn từ lợi nhuận kinh doanh tích lũyhằng năm và vốn kêu gọi các nhà đầu tư chiến lược trong và ngoài nước theonguyên tắc hình thành chuỗi cung ứng của ngành dệt may.

Ông Trường cho biết, mụctiêu trọng yếu nhất của doanh nghiệp, đồng thời là cơ sở cho phát triển bền vữngchính là lợi nhuận và tỷ suất lợi nhuận trên vốn đầu tư.

Ngành may tuy thặng dưthấp nhưng tỷ suất lợi nhuận lại rất tốt, cụ thể là các doanh nghiệp may trongtập đoàn đã cổ phần hóa thường chia cổ tức trên 20% hàng năm, cá biệt có doanhnghiệp chia tới trên 40%. Do vậy, ngành may là ngành có sức hấp dẫn cho nhà đầutư.

Ngoài ra, đầu tư rất nhiều cho nhà máy may nhưng vốn sử dụng lại không lớn;không những thế, đầu tư cho ngành may tạo nhiều việc làm cho người lao động, tạora một giá trị thặng dư rất lớn ngay chính trong tiền lương của người lao động,góp phần xóa đói giảm nghèo.

Cũng theo ông Trường, trong sáu tháng qua giá nguyênliệu ngành dệt may thế giới lên cao hơn nhiều so với giá sản phẩm may mặc. Tuynhiên ngành dệt may vẫn xuất siêu trên 2,1 tỷ USD, bởi trong 5,7 tỷ USD nhậpkhẩu nguyên liệu có khoảng 1,7 tỷ USD dùng cho chính thị trường nội địa, chỉkhoảng 4 tỷ USD cho xuất khẩu.

Ngành dệt may trở thành ngành công nghiệp chếbiến có mức xuất siêu cao nhất cả nước.

Hiện, dệt may vẫn là ngành đem lại ngoạitệ quan trọng, đóng góp cho đất nước kim ngạch xuất siêu từ 4-5 tỷ USD/năm.

Tuynhiên, nâng cao khả năng chủ động nguồn nguyên liệu trong nước vẫn là nhiệm vụcủa toàn ngành trong thời gian tới.

Cụ thể, trong năm 2012, với việc chạy thươngmại toàn bộ 100% công suất nhà máy xơ sợi Đình Vũ, tiếp tục đóng góp làm giảmnhập khẩu xơ polyester, sợi filament polyester thêm 380-450 triệu USD/năm.

Cùngvới đó là các chương trình trồng bông và các loại cây có sợi, chương trình pháttriển các cụm doanh nghiệp hỗ trợ theo quy hoạch tại 12 tỉnh, thành phố./.

Theo Uyên Hương (TTXVN/Vietnam+)

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên