TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

'VN chưa tận dụng hết cơ hội hội nhập'

'VN chưa tận dụng hết cơ hội hội nhập'

Đây là đánh giá của nguyên Bộ trưởng Thương mại Trương Đình Tuyển về kinh tế Việt Nam sau hơn 2 năm gia nhập WTO.

Tại Hội nghị đánh giá tác động kinh tế quốc tế sau 2 năm Việt Nam gia nhập tổ chức WTO diễn ra ở TP HCM sáng 17/4, ông Tuyển cho rằng, VN còn chủ yếu tập trung vào công nghiệp lắp ráp nhằm tận dụng lao động rẻ, giá trị gia tăng thấp; đầu tư vào khai thác tài nguyên, bất động sản, khu nghỉ dưỡng, khách sạn, sân golf không ngừng tăng lên mà yếu khả năng mở hướng phát triển công nghệ cao.

Theo ông Tuyển, khi gia nhập WTO, các nước đều có xu hướng phát triển ngành công nghệ cao. Tuy nhiên VN vẫn không tận dụng được cơ hội này vì không có nguồn nhân lực có trình độ, kỹ năng tốt. Các tập đoàn đầu tư lớn của nước ngoài dù muốn mở rộng đầu tư tại VN nhiều hơn nữa cũng không thể thực hiện được do vấp phải trở ngại nguồn nhân lực không đủ đáp ứng.

Người từng đứng mũi chịu sào trong quá trình đàm phán gia nhập Tổ chức thương mại thế giới nói, có thể khẳng định rằng gia nhập WTO là một cơ hội lớn đồng thời cũng là một thách thức nặng nề, và "phải thừa nhận VN chưa tận dụng hết được cơ hội cũng như đương đầu có hiệu quả với thách thức".

Mặc dù vậy, cần khẳng định rằng hội nhập không phải là nguyên nhân trực tiếp của tình hình khủng hoảng kinh tế VN hiện nay như một số ý kiến cho rằng khó khăn kinh tế có một phần do "thủ phạm" WTO gây ra.

Ông Tuyển cho rằng, cuối 2007, lạm phát bắt đầu xuất hiện ở VN, nguyên nhân chủ quan từ chính sách tiền tệ và chính sách tài chính nới lỏng trong nhiều năm trước đó, đặc biệt là tốc độ tăng trưởng tín dụng cao, thâm hụt ngân sách lớn.

Cùng lúc, những biến động của nền kinh tế thế giới đã đồng thời tác động mạnh đến VN gây lạm phát chi phí đẩy và cầu kéo. Khi giá dầu mỏ, các sản phẩm hóa dầu tăng cao đã kéo theo sự tăng giá của các mặt hàng phụ thuộc vào dầu mỏ tại thị trường nội địa.

"Không thể phủ nhận khả năng dự báo và phân tích kinh tế của VN còn nhiều hạn chế, đã không nhận biết biểu hiện của lạm phát xuất hiện từ năm 2004 hoặc chí ít thì cũng từ 2007", ông Tuyển nhìn nhận. Tốc độ tăng trưởng do đó vẫn được đề ra ở mức cao, tiếp tục thực hiện chính sách tài chính và tiền tệ nới lỏng.

Những thành tích sau hai năm gia nhập WTO (tháng 10/2006)

Năm 2007, vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam (FDI) tăng đến 93,2% với mức đăng ký đạt 21,3 tỷ USD. Năm 2008, mặc dù lạm phát tăng cao nhưng vốn khu vực dân doanh tiếp tục tăng và cao hơn 22,2% so với 2007. Riêng vốn FDI tăng 3 lần so với 2007 với số đăng ký đạt 60,3 tỷ USD.

Vốn FDI thực hiện năm 2007 là 8 tỷ USD, chiếm 24,8% tổng đầu tư xã hội. Năm 2008, mặc dù lạm phát cao, đặc biệt vào quý 3 khủng hoảng tài chính toàn cầu đã bắt đầu xuất hiện và tác động tiêu cực đến hệ thống ngân hàng các nền kinh tế lớn, nhưng vốn thực hiện FDI ở VN vẫn đạt 11,3 tỷ USD, chiếm 29,8% tổng vốn đầu tư toàn xã hội.

Thị trường xuất khẩu, đặc biệt các ngành dệt may, xuất khẩu nông sản, cơ khí được mở rộng sau khi VN gia nhập WTO với kim ngạch xuất khẩu tăng 30-40%. Xuất khẩu năm 2008 đạt 62,9 tỷ USD, tăng 29,1% so với năm 2007 do giá một số mặt hàng xuất khẩu như dầu thô, gạo, cà phê, cao su tăng cao, đồng thời thị trường xuất khẩu cũng được mở rộng.

Theo Tần Vy
Vnexpress

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên